Bộ trưởng Tài chính Pháp ủng hộ tiền điện tại G20 nhóm họp ở Argentina

Đã có rất nhiều sự lo lắng dành cho tiền điện tử khi mà các quốc gia G20 nhóm họp ở Argentina để kiểm soát chặt chẽ hơn đồng tiền điện tử nhưng cuối cùng, các quốc gia phát triển nhất thế giới lại có quan điểm khá tích cực.

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã có quan điểm khá tích cực cho tiền điện tử tại quộc họp , nói trước cuộc hội nghị thượng đỉnh trong một cuộc phỏng vấn với Numerama  rằng ông muốn nước pháp sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực tiền điện tử.

Pháp đã có vị thế dẫn đầu trên thế giới về fintech, cụ thể là crowdfunding và blockchain, ông Le Maire, hỏi “vậy tại sao lại dừng lại ở đó?”

Ông có ý định không để cho Pháp bỏ lỡ những gì ông gọi là “cuộc cách mạng blockchain”

Thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp đã trái ngược 180 độ so với động tác trước đó của ông trên thị trường cryptocurrency, trong đó ông và các đồng nghiệp của ông đã viết một bức thư cho bộ trưởng tài chính Argentina nêu rõ mối quan tâm của họ về thị trường tiền điện tử. Nhũng mối lo ngại lớn nhất của họ về khả năng tiền điện tử sẽ đem đến mức độ rủi ro khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu và những nhà đầu tư mới làm quen.

Những nỗi lo ngại này phần nào được dịu xuống sau phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Sự ổn định Tài chính Mark Carney đồng thời là Thống đốc Ngân hàng Anh đã có những phát biểu khá tích cực rằng “tiền điện tử không gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính toàn cầu vào thời điểm này, một phần do lượng vốn hóa quá nhỏ để có thể tạo ảnh hưởng sâu rộng”.

Cuộc cách mạng Blockchain

Le Maire nhìn nhận vào cuộc cách mạng Blockchain và chỉ ra rằng “Bitcoin chỉ là sự khởi đầu”, cho thấy sẽ có nhiều đổi mới sau đó.

Le Maire dường như cũng đưa ra những gợi ý ủng hộ cho việc đưa ra các đồng tiền ban đầu (ICO), cho thấy rằng các công ty mới thành lập sẽ sử dụng phương pháp gây quỹ này bằng cách phát hành các token “hay không”. Ông đã giao nhiệm vụ cho cựu Thống đốc Ngân hàng Pháp Jean-Pierre Landau “Một khung pháp lý hiệu quả.”

Le Maire đã nhanh chóng chỉ ra rằng cuộc cách mạng blockchain có tiềm năng phá vỡ các ngân hàng (kể cả các quỹ đầu tư) và các ngành bảo hiểm như chúng ta biết. Ông cảnh báo: “Chúng ta đừng chỉ là khán giả: mà hãy trở thành diễn viên trong cuộc cách mạng này. ”

Trong khi động thái này trái ngược hoàn toàn với những gì ông đã viết trước đó trong thư, Le Maire đã thay đổi quan điểm của mình 180 độ, quay sang ủng hộ tiền điện tử, ông cũng ý thức được những rủi ro đi kèm với thị trường mới nổi này, ít nhất ở chỗ  biến động giá của bitcoin. Ông đã chỉ ra giá trị của thị trường BTC sụt giảm một nửa từ tháng 12 năm 2017.

Để phù hợp với sự tập trung của fintech, Le Maire đề nghị một chương trình Visa cho các công ty ICO đáp ứng các tiêu chí nhất định.

“Pháp có mọi mối quan tâm để trở thành trung tâm tài chính lớn đầu tiên đề xuất một   khuôn khổ pháp lý  đặc biệt sẽ cho phép các công ty khởi tạo ICO để chứng minh sự nghiêm túc của họ đối với các nhà đầu tư tiềm năng. “

Ông đã kết thúc nhận xét của mình bằng lời kêu gọi các đồng nghiệp G20 của ông chia sẻ trách nhiệm về an ninh để thúc đẩy đổi mới, bởi sự phát triển không thể đến từ một trong các nước” Về phía Pháp, họ “sẽ không bỏ lỡ cuộc cách mạng blockchain.” Vive la France !

 

Theo CCN

Bộ trưởng Tài chính Pháp ủng hộ tiền điện tại G20 nhóm họp ở Argentina
4.5 (90%) 2 votes

Related posts

Leave a Comment