Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Giá của bitcoin tăng vọt lên hàng nghìn USD vào năm 2017. Hãy cùng Coin24h.net tìm hiểu nhé.

Tiền điện tử bitcoin là gì?

Ai tạo ra nó?

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật lạ ẩn danh có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Được tạo ra từ những thuật toán trên máy tính. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, có thể được chuyển tải bằng điện tử theo cách an toàn, xác minh và không thay đổi.

Cho đến ngày nay, không ai biết Satoshi Nakamoto thực sự là ai.

Bitcoin khác với các loại tiền tệ truyền thống như thế nào?

Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán mọi thứ bằng điện tử, nếu cả hai bên sẵn sàng. Theo nghĩa đó, nó giống như đồng đô la, đồng euro hay đồng yên, cũng được giao dịch kỹ thuật số.

Nhưng nó khác với các loại tiền tệ kỹ thuật số theo một số cách quan trọng:

1 – Phân quyền

Đặc điểm quan trọng nhất của Bitcoin là nó được phân quyền. Không có tổ chức nào điều khiển mạng lưới bitcoin. Nó được duy trì bởi một nhóm các lập trình viên tình nguyện , và được điều hành bởi một mạng máy tính mở rộng mở rộng khắp thế giới.

Bitcoin giải quyết vấn đề chi phí gấp đôi tiền tệ điện tử (trong đó tài sản kỹ thuật số có thể dễ dàng sao chép và tái sử dụng) thông qua sự kết hợp của thuật toán mật và các ưu đãi về kinh tế. Trong các loại tiền tệ điện tử, chức năng này được thực hiện bởi các ngân hàng, điều này giúp họ kiểm soát được hệ thống truyền thống. Với bitcoin, tính toàn vẹn của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân phối và mở, thuộc sở hữu của không ai.

2 – Cung cấp hạn chế

Các loại tiền tệ của Fiat (đô la, euro, yen …) có nguồn cung không hạn chế – các ngân hàng trung ương có thể phát hành nhiều như họ muốn và có thể cố gắng thao túng giá trị của đồng tiền so với các đồng tiền khác. Người nắm giữ đồng tiền (và đặc biệt là những công dân có ít lựa chọn) chịu chi phí.

Với bitcoin, mặt khác, cung cấp được kiểm soát chặt chẽ bởi các thuật toán cơ bản. Một số lượng nhỏ bitcoins mới được tạo ra mỗi giờ, và sẽ tiếp tục làm như vậy ở một tỷ lệ giảm dần cho đến khi đạt được tối đa là 21 triệu. Điều này làm cho bitcoin hấp dẫn hơn – về mặt lý thuyết, nếu nhu cầu tăng lên và nguồn cung vẫn giữ nguyên, giá trị sẽ tăng lên.

3 – Ẩn danh

Trong khi người gửi các khoản thanh toán điện tử truyền thống thường được xác định (để xác minh, và để tuân thủ chống rửa tiền và các luật khác), người sử dụng bitcoin trên lý thuyết hoạt động mua bán ẩn danh. Vì không có trình xác nhận trung tâm “,” người dùng không cần xác định chính mình khi gửi bitcoin cho người dùng khác. Khi yêu cầu giao dịch được đệ trình, giao thức kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó để xác nhận rằng người gửi có bitcoin cần thiết cũng như quyền gửi chúng. Hệ thống không cần phải biết danh tính của mình.

Trong thực tế, mỗi người dùng được xác định bằng địa chỉ của ví của mình. Các giao dịch có thể, với một số nỗ lực, được theo dõi theo cách này. Ngoài ra, thực thi pháp luật  đã phát triển các phương pháp để xác định người dùng nếu cần.

Hơn nữa, hầu hết các giao dịch đều được pháp luật yêu cầu thực hiện kiểm tra danh tính trên khách hàng của họ trước khi họ được phép mua hoặc bán bitcoin, tạo điều kiện cho cách sử dụng bitcoin khác. Vì mạng là trong suốt nên sự tiến bộ của một giao dịch cụ thể sẽ hiển thị cho tất cả mọi người.

Điều này làm cho bitcoin không phải là một loại tiền tệ lý tưởng cho tội phạm, khủng bố hoặc rửa tiền.

4 – Tính không thay đổi

Giao dịch Bitcoin không thể bị đảo ngược, không giống như các giao dịch điện tử.

Là một hệ thống phân cấp, Bitcoin không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian điều khiển

Điều này là do bitcoin không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian điều khiển . Nếu một giao dịch được ghi lại trên mạng và nếu hơn một giờ đã trôi qua thì không thể sửa đổi.

Điều này có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào trên mạng bitcoin không thể bị giả mạo.

5 – Tính chia

Đơn vị nhỏ nhất của một bitcoin được gọi là satoshi. Đó là một trăm triệu của một bitcoin (0.00000001) – giá hiện tại, khoảng một phần trăm phần trăm. Điều này có thể cho phép các hoạt động vi mô mà tiền điện tử truyền thống không thể.

Mua Bitcoin

Mua trên sàn giao dịch
Nhiều thị trường được gọi là “giao dịch bitcoin” cho phép mọi người mua hoặc bán bitcoin sử dụng các loại tiền tệ khác nhau. Bittrex, Coinbase là một trao đổi hàng đầu, cùng với Bitstamp và Bitfinex. Nhưng an ninh có thể là một mối quan tâm: bitcoin trị giá hàng chục triệu đô la đã bị đánh cắp từ Bitfinex khi nó bị tấn công vào năm 2016.

Chuyển Bitcoin
Mọi người có thể gửi bitcoin với nhau bằng ứng dụng di động hoặc máy tính của họ. Tương tự như việc gửi tiền mặt bằng kỹ thuật số.

Sở hữu Bitcoin

Bitcoins được lưu trữ trong một ví “số” tồn tại trong đám mây hoặc trên máy tính của người dùng. Ví là một loại tài khoản ngân hàng ảo cho phép người dùng gửi hoặc nhận bitcoins, thanh toán cho hàng hóa hoặc tiết kiệm tiền của họ. Không giống như các tài khoản ngân hàng, ví tiền túi không được bảo hiểm bởi FDIC.

Tỷ giá hiện tại của Bitcoin

 

Biên dịch: Coin24h.net – Theo: Coindesk.com

Bitcoin là gì?
5 (100%) 2 votes

Related posts

One Thought to “Bitcoin là gì?”

  1. This westibe makes things hella easy.

Leave a Comment