HomeBitcoinLực cản giá Bitcoin hiện tại khi trở lại đà tăng giá...

Lực cản giá Bitcoin hiện tại khi trở lại đà tăng giá 3/2022

Từ giữa tháng 3 giá Bitcoin hiện tại đang trở lại đà tăng giá theo các loại tài sản rủi ro khác, nhưng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới gặp một số lực cản. Cùng Vietcoin tìm hiểu lực cản đó là gì ở bài viết này nhé.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap công bố hôm 23/3, giá Bitcoin hiện tục liên tục có sự tăng giảm quanh mức giá 42.000 USD/đồng trong vòng 24 giờ qua. Giá đồng tiền này có thời điểm vượt xuyên ngưỡng 43.000 USD/đồng, đánh dấu mốc cao nhất trong vòng 3 tuần qua, rồi lao dốc xuống mức thấp trong ngày 41.800 USD/đồng.

Giá Bitcoin hiện tại bước vào đà tăng kể từ ngày 22/3. Tính đến tối ngày 23/3, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 42.200 USD/đồng, giảm nhẹ 1,74% so với 24 giờ trước đó. Tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa cũng lao dốc 1,58% xuống còn 1.910 tỷ USD. Đến trưa hôm nay 24/3, giá Bitcoin đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng nhanh và cán mốc 43.231 USD/đồng, tăng 2.71% so với 24 giờ trước đó. Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 821 tỷ USD. Tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa trưa 24/3 ghi nhận mức 1.923 tỷ USD, tăng nhẹ 0,52%.

Lực cản giá Bitcoin hiện tại khi trở lại đà tăng giá 3/2022
Giá Bitcoin đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng nhanh 24/3 (Ảnh: Internet)

Giá Bitcoin hiện tại trở lại đà tăng

Lực cản giá Bitcoin hiện tại khi trở lại đà tăng giá 3/2022
Giá Bitcoin hiện tại trở lại đà tăng (Ảnh: Internet)

“Giá Bitcoin hưởng lợi khi các nhà đầu tư đổ tiền vào những tài sản rủi ro. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã xuyên thủng ngưỡng 42.000 USD/đồng, nhưng nhiều lần rơi xuống dưới mốc này”, chuyên gia tài chính Craig Erlam tại UK & EMEA OANDA (có trụ sở ở London) chia sẻ.

Theo vị chuyên gia, đà tăng giá Bitcoin kéo dài đến mức nào sẽ phụ thuộc vào việc mức độ chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư trên thị trường lớn đến đâu.

Còn theo chuyên gia tài chính Edward Moya (có trụ sở ở Mỹ) tại hãng tư vấn OANDA, Bitcoin được giao dịch như một tài sản rủi ro trong nhiều tháng qua và một lần nữa hưởng lợi khi Phố Wall tăng điểm.

Theo vị chuyên gia, mức độ chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư trở lại khi áp lực quân sự và kinh tế ngày càng đè nặng lên Nga. “Điều này khiến các nhà đầu tư tin rằng đây sẽ không phải cuộc chiến dài hơi”, ông Moya giải thích.

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về việc nối bước Mỹ cấm vận dầu khí Nga. Cùng với những lệnh trừng phạt bổ sung khác, điều này có thể đè nặng lên nền kinh tế Nga và ngân sách chiến tranh của Moscow.

Ông Moya cho rằng ngay cả việc lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao cũng không thể ngăn các nhà đầu tư mua những tài sản số rủi ro này.

“Giá Bitcoin hiện tại đang trên đà vượt khỏi vùng 37.000-45.000 USD/đồng. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn cần một chất xúc tác lớn để vượt qua ngưỡng quan trọng 45.000 USD/đồng”, ông Moya dự báo.

Một số lực cản đà tăng giá Bitcoin hiện tại

Tuy nhiên, đà tăng giá Bitcoin hiện tại cũng gặp phải một số lực cản. Một trong số đó là những bình luận cho rằng tiền mã hóa gây ra “lỗ hổng” trong hệ thống tài chính, tạo điều kiện cho Nga né tránh các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Hôm 22/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo một số nhà giao dịch Nga đã cố né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách chuyển đồng RUB thành tiền mã hóa và stablecoin (tạm gọi: đồng tiền ổn định).

“Các tài sản mã hóa chắc chắn đang được sử dụng như một cách để lách những lệnh trừng phạt mà nhiều quốc gia trên thế giới nhắm vào Nga”, bà Lagarde nhấn mạnh.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU nhằm hạn chế khả năng kinh doanh và giao dịch của Nga bằng đồng USD và những loại tiền tệ quốc tế khác. Các lệnh trừng phạt nhắm vào những ngân hàng lớn và giới thượng lưu của đất nước này.

Điều đó dẫn đến những suy đoán rằng giới nhà giàu Nga có thể dùng tiền mã hóa để né tránh các đòn trừng phạt quốc tế. Tiền mã hóa thường được biết đến như một giải pháp thay thế những hệ thống tài chính truyền thống.

Lực cản giá Bitcoin hiện tại khi trở lại đà tăng giá
Tiền mã hóa gây lo ngại rằng sẽ tạo lỗ hổng trong hệ thống tài chính, giúp người Nga chuyển đồng RUB thành tiền mã hóa nhằm lách các lệnh trừng phạt từ phía phương Tây. (Ảnh: Internet)

Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Fabio Panetta cũng cho rằng tiền mã hóa có thể tạo ra một “lỗ hổng lớn” của hệ thống tài chính.

“Nguy cơ lạm dụng tiền mã hóa để lách các lệnh trừng phạt là một lời cảnh báo quan trọng. Nó cho thấy các thị trường cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, bao gồm việc tiết lộ thông tin và chống rửa tiền”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều này có thể đi ngược lại với mục đích ban đầu của tiền mã hóa, vốn có tính ẩn danh cao và không cần giao dịch thông qua bất cứ tổ chức tài chính trung gian nào.

Nhưng theo ông Jonathan Levin – đồng sáng lập công ty phân tích blockchain Chainalysis, không có bằng chứng nào cho thấy Nga hay Tổng thống Vladimir Putin sử dụng tiền mã hóa để né tránh các lệnh trừng phạt.

Theo ông, thị trường tiền mã hóa quá nhỏ để tạo điều kiện cho Nga lách các lệnh cấm.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay giá bitcoin hiện tại hay các đồng tiền ảo khác nhé. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, thị trường Blockchain, NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh