HomeKiến ThứcLiquidity Pool là gì? Cách thức Liquidity Pool hoạt động 2022

Liquidity Pool là gì? Cách thức Liquidity Pool hoạt động 2022

Liquidity Pool là một trong những thành phần cốt lõi của hệ sinh thái DeFi ngày nay. Nó là một phần thiết yếu của các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), các giao thức vay – cho vay, canh tác năng suất, tài sản tổng hợp, bảo hiểm trên chuỗi, trò chơi blockchain và hơn thế nữa.

Liquidity Pool là gì?

Liquidity Pool ( bể thanh khoản) là một nhóm coin hoặc token được khoá (lock) trong một smart tract hợp đồng thông minh, Liquidity Pool nếu xét đến thì nó là một khái niệm khá đơn giản, nó được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau.

Liquidity Pool là gì?Cách thức Liquidity Pool hoạt động 2022

Ví dụ: Liquidity Pool được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch giữa các tài sản trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các giao thức cho vay – đi vay (lending), Yield farming, Synthetic Assets,… 

Có thể nói Liquidity Pool là một trong những công nghệ nền tảng làm nên sự thành công của DeFi hiện tại. Nó tạo điều kiện cho phép các tài sản kỹ thuật số được di chuyển một cách tự động và không cần sự cho phép (permissionless) hay chấp nhận nào thông qua việc sử dụng các nhóm thanh khoản.

Liquidity Pool hoạt động như thế nào?

Ở dạng đơn giản nhất,1 nhóm thanh khoản sẽ chứa 2 token và mỗi nhóm sẽ thiết thập một thị trường mới cho cùng một cặp mã thông báo.

Người cung cấp thanh khoản đầu tiên cho một nhóm thanh khoản sẽ là người quyết định giá ban đầu của tài sản trong nhóm.

Liquidity Pool là gì?Cách thức Liquidity Pool hoạt động 2022
Liquidity Pool hoạt động như thế nào? (Ảnh: internet)

Dựa vào tính thanh khoản được cung cấp cho một nhóm, nhà cung cấp thanh khoản (LP) nhận được các mã thông báo đặc biệt được gọi là LP-token tương ứng với lượng thanh khoản mà họ cung cấp cho nhóm. Khi nhóm thanh khoản được kích hoạt, phí 0,3% phí giao dịch sẽ được phân bổ cho tất cả chủ sở hữu có mã thông báo LP.

Nhà cung cấp thanh khoản nếu muốn lấy lại thanh khoản cơ bản của họ, cộng lại với bất kỳ khoản phí chưa thanh toán nào thì họ sẽ phải đốt LP-token của mình.

Theo thuật toán định giá xác định (deterministic pricing algorithm), mỗi giao dịch thực hiện để hoán đổi mã thông báo được khuyến khích bởi nhóm thanh khoản sẽ dẫn đến sự thay đổi về giá. Quá trình này còn được gọi là bộ tạo thị trường tự động (AMM).

Làm thế nào để tham gia Liquidity Pool?

Chẳng hạn khi anh em muốn cung cấp $50 thanh khoản vào nhóm CELO/USDC thì anh em cần phải gửi $50 CELO và $50 USDC tổng trị giá tiền ký quỹ là $100. Sau khi cung cấp thanh khoản cho nhóm anh sẽ nhận lại số lượng LP-token tương ứng với khoản tiền anh em đã ký gửi vào pool.

Bất cứ khi nào giao dịch được thực hiện, phí giao dịch sẽ được khấu trừ từ giao dịch sẽ được gửi đến smart contract có chứa nhóm thanh khoản. Mức giao dịch là 0.3% đối với đa phần các sàn giao dịch phi tập trung.

Chẳng hạn: với $50 cung cấp thanh khoản cho nhóm CELO/USDC như ở trên giả sử sẽ tạo ra 1% tổng số thanh khoản đóng góp thì anh em sẽ nhận lại được 1% trong 0.3% cho mọi giao dịch.

Lợi ích và rủi ro của Liquidity Pool

Lợi ích

 • Đảm bảo thanh khoản ở mọi mức giá.
 • Tạo ra thị trường thụ động thông qua thuật toán định giá tự động.
 • Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tham gia cung cấp thanh khoản và có thể kiếm lợi nhuận.
 • Giảm thiểu được chi phí gas.

Lợi nhuận từ Liquidity Pool sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Giá trị của tài sản khi Nạp và Rút.
 • Quy mô của nhóm thanh khoản.
 • Khối lượng giao dịch.

Rủi ro

 • Impairmanet loss: “Tổn thất tạm thời” lỗ do suy giảm giá trị token ký quỹ ban đầu. Điều này xả ra do tỷ lệ giữa cặp token mà người dùng cung cấp thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động mạnh.
 • Các lỗi có thể xảy ra trong smart contract.
 • Hacker tấn công.
 • Lỗi hệ thống.

Impairmanet loss là gì? Việt Coin sẽ nói một cách dễ hiểu hơn nhé. Giả sử anh em cung cấp $50 thanh khoản vào nhóm CELO/USDC thì anh em sẽ cần phải gửi 50 CELO và 50 USDC (giá $CELO lúc này là $1 CELO = $1 USDC) tổng trị giá tiền ký quỹ là $100 và anh em có 1% cổ phần trong pool, trong pool hiện tại có tỷ lệ là 5000 CELO và 5000 USDC. Sau một thời gian thì giá CELO tăng lên là 5 USDC thì tỷ lệ trong pool sẽ thay đổi là 2000 CELO và 10000 USDC để cân bằng lại về giá của $CELO.

Như vậy nếu ở thời điểm này anh em thực hiện việc đốt LP-token để rút pool thì sẽ nhận lại được 20 CELO và 100 USDC với tổng giá trị là $200.

Như vậy anh em có thể tăng được $100 dó với khoản tiền gửi ban đầu.

Ồ nhưng khoan đã, nếu như bạn giữ 50 CELO và 50 USDC đến giờ thì anh em sẽ có tổng giá trị là $300.

Liquidity Pool là gì?Cách thức Liquidity Pool hoạt động 2022

Thực tế anh em thấy mình sẽ có lời hơn rất nhiều nếu như chỉ hold số tiền này thay vì đem đi Liquidity Pool:

Trong trường hợp này, tổn thất của anh em không đáng kể vì khoản tiền gửi ban đầu là một số tiền tương đối nhỏ. Mặc dù là vậy, nhưng tổn thất tạm thời có thể dẫn đến một khoản tổn thất lớn.

Có một số trường hợp thì các khoản phí kiếm được sẽ bù đắp các khoản lỗ và tạo ra lợi nhuận cho nhà cung cấp thanh khoản. Mặc dù vậy, điều quan trọng là anh em phải hiểu được impairmanet loss trước khi cung cấp tính thanh khoản cho giao thức DeFi.

Làm thế nào để tham gia cung cấp thanh khoản một cách hiệu quả?

Trong DeFi luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro ngoài việc anh em phải tìm được cho mình một giao thức uy tín và an toàn để tránh được những rũi ro về bảo mật cũng như lỗi hệ thống thì khi anh em tham gia cung cấp thanh khoản thì đòi hỏi anh em phải hiểu thật rõ về impairmanet loss (tài sản bị suy giảm) sau đây là những tips anh em có thể tham khảo để có thể tối đa hóa lợi nhuận khi tham gia cung cấp thanh khoản:

 • Ngừng cung cấp thanh khoản khi thị trường đang ở giai đoạn biến động mạnh
 • Chọn những pool thanh khoản có lợi nhuận lớn hơn Impermanent Loss.
 • Chờ tỷ lệ giữa hai loại tiền điện tử khôi phục như ban đầu mới rút thanh khoản.
 • Chọn những pool thanh khoản có biến động thấp ví dụ như stablecoin.

Qua bài viết này anh em có thể thấy Liquidity Pool có vai trò quan trọng như thế nào đổi với tài chính phi tập trung rồi đúng không? Hy vọng bài viết này của mình sẽ giúp anh em hiểu rõ về Liquidity Pool những rũi ro cũng như lợi ích mà nó đem lại để từ đó anh em có thể tham gia cung cấp thanh khoản một cách an toàn và có hiểu quả nhé. Chúc anh em thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh