HomeKiến ThứcLending là gì? Tổng quan về Lending trên thị trường Crypto

Lending là gì? Tổng quan về Lending trên thị trường Crypto

Thị trường tiền điện tử (Crypoto) đang ngày càng phát triển và có được số lượng người tham gia vô cùng đông đảo. Tuy nhiên, ngoài việc mua bán một đồng coin nào đó, thì xu hướng mà mọi người cũng quan tâm đến đó chính là Lending. Mặc dù không phải là một chủ đề quá mới mẻ nhưng vẫn còn rất nhiều anh em chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Câu hỏi được đặt ra Lending là gì? Làm thế nào để đầu tư ? Trong bài viết này, Việt Coin sẽ giải đáp cho anh em những vấn đề xung quanh Lending trong Crypto để anh em có góc nhìn cụ thể hơn về nó nhé!

Lending là gì?

Lending có nghĩa là cho vay, đây là một hình thức mà người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay (Borrowers) và thu về lãi suất với tỉ lệ nhất định.

Sau 1 thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác hoặc các sàn giao dịch.

Lending là gì? Tổng quan về Lending trên thị trường Crypto
Lending là gì? (Ảnh: Internet)

Ví dụ: Anh em lending 100 đồng BUSD trên Binance Lending với lãi suất 10% một năm trong 14 ngày. Thì sau 14 ngày, tổng lượng coin anh em nhận về là: 100 BUSD + lãi.

⇒ Lãi = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

⇒ Tổng thu về = 100 + 0.5283 = 100.5283 BUSD.

Có nên sử dụng dịch vụ Lending hay không?

Trên thực tế, ở đây tiềm ẩn cả nguy cơ lẫn cơ hội. Nguy cơ ở đây sẽ xảy đến khi đồng Coin cho vay giảm giá mạnh trong thời hạn, khiến chủ nhân không kịp thu hồi và cắt lỗ.

Mặt khác, đây cũng là cách để các trader kiếm thêm thu nhập khi họ có ý định giữ tài sản của mình trong dài hạn.

Ưu điểm 

 • Người dùng có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin nhàn rỗi của họ để gia tăng số coin.
 • Thường các nền tảng sẽ có nhiều lựa chọn về thời gian lending để đa dạng hoá lựa chọn cho lender.

Nhược điểm 

 • Rủi ro lớn nhất của hình thức này là giá của đồng coin đó bị giảm trong quá trình cho vay và phần lãi suất không bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Ví dụ: Trên Binance Lending, mở lending đồng ETC. Interest rate là 7% một năm, trong 14 ngày.

 • Ngày 11/9/2019 (thời gian bắt đầu cho vay ): Giá ETC là $6.6 USD.
 • Ngày 25/9/2019 (trả gốc + lãi): Giá ETC là $4.6 USD.

Nếu anh em cho vay lending 100 ETC, total nhận về sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = $661.772 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Nhưng nếu tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ là 100.268 x 4.6 = 461.2328, giảm 30.3%.

Các hình thức Lending trong Crypto

Hiện nay, có 3 hình thức cho vay trong Crypto:

 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
 • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Trong đó, Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending là 2 hình thức sử dụng cơ chế Lending Pool, trong đó:

 • Người cho vay (Lender) sẽ gửi những đồng coin được hỗ trợ vào pool thanh khoản (Lending Pool), sau đó họ sẽ nhận về được lãi suất.
 • Người đi vay (Borrower) sẽ đi chuyển đồng coin khác vào Pool thanh khoản (Lending Pool) để sử nó làm tài sản thế chấp để có thể vay đồng coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ phải trả 1 khoản lãi suất. Lãi suất ở đây được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào mức độ cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.

Lending là gì? Tổng quan về Lending trên thị trường Crypto

Các thông số mà người chơi Crypto cần quan tâm khi Lending

Trong Lending Crypto, anh em cần chú ý đến các thông số quan trọng, quyết định quá trình cho vay, bao gồm:

Tỷ lệ lãi suất

Đây chính là mục đích tiên quyết có ý nghĩa thúc đẩy hành vi cho vay của Lender. Khi cho vay thì tất nhiên anh em sẽ nhận được một khoản lợi nhuận đến từ 1 đồng coin bất kỳ.

Có một điều thú vị là các đồng coin có tính ổn định như ETH, BTC thường có mức lãi suất cho vay thấp hơn so với những đồng coin mới.

Thời gian cho vay

Đây là khoảng thời gian được tính từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc mà anh em có thể nhận lại số vốn cũng như lãi suất. Tùy vào từng sàn giao dịch sẽ có một khoảng thời gian khác nhau chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày.

Trong khoảng thời gian kỳ hạn này, đồng coin mà anh em cho vay sẽ bị khóa và cho người khác vay. Anh em sẽ không thể rút lại số vốn cho vay của mình trước khi đáo hạn.

Tài sản cho vay

Ở mỗi nền tảng giao dịch khác nhau sẽ chấp nhận nhiều loại coin khác nhau. Chỉ cần anh em sở hữu đồng coin được phép lưu trữ trong Wallet, anh em đã có đủ điều kiện để cho vay.

Yếu tố cuối cùng mà anh em cần chú ý đó là Tổng giá trị đã Lock – Total Value Locked TVL. Đây là số tiền đã bị khóa vào một giao thức DeFi. Nói theo cách khác, anh em có thể hiểu đây là tài sản thanh khoản trong một thị trường tiền điện tử.

Total Value Locked (TVL)

Đây được hiểu là tổng lượng tài sản lock bên trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm, tham gia của người dùng tới nền tảng đó.

Càng nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động tới giá của đồng coin đó.

Lending là gì? Tổng quan về Lending trên thị trường Crypto

Binance lending là gì? Thông tin chi tiết về Binance Lending

Trong trường hợp này, sàn Binance sẽ vay từ người dùng số lượng tài sản theo quy định của sàn. Những tài sản đó có thể bao gồm BNB, USDT, ETC,..

Lending là gì? Tổng quan về Lending trên thị trường Crypto
Ở hình thức này, người dùng sẽ là Lender và Binance sẽ là Borrower.  Binance cũng có các quy định về lãi suất, thời hạn,… khi người dùng có nhu cầu cho vay. Cụ thể:

 • Tỷ lệ lãi suất hàng năm: BNB (15%), USDT (10%), ETC (7%).
 • Thời hạn cho vay: 14 ngày
 • Thời gian trả lãi: ngay sau khi đáo hạn
 • Tỷ lệ lãi suất hàng năm sẽ được điều chỉnh dựa trên phản ứng của thị trường trong giai đoạn đầu tiên.

Một thông tin khác là: Từ ngày 08/04/2020, Binance Lending đã đổi thành Binance Savings với các gói dịch vụ:

 • Tiết kiệm linh hoạt
 • Tiết kiệm cố định

Hy vọng với những gì mà Việt Coin đã chia sẻ trong bài viết, anh em sẽ hiểu hơn về hình thức Lending của thị trường cryptocurrency và dễ dàng thực hiện nó trên một nền tảng hay sàn giao dịch bất kỳ.

Ở thời điểm hiện tại, hình thức này cũng không còn là một hình thức quá xa lạ, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế nhưng đây cũng là một kênh giúp gia tăng thêm lượng coin/token dành cho những anh em nào đang có ý định Hold coin lâu dài, tất nhiên phải là các loại coin có khả năng tăng giá trị ở tương lai.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó và lending cũng vậy. Rủi ro lớn nhất nằm ở sự uy tín của nền tảng hoặc sàn giao dịch mà anh em lựa chọn thực hiện giao dịch. Chính vì vậy, cho dù là lending hay giao dịch margin trên thị trường tiền điện tử thì việc chọn sàn rất quan trọng, nên anh em cần phải lưu ý nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh