HomeCoinEthereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Ethereum là cái tên được khá nhiều người nhắc đến – hiện giá trị của Ethereum trên thị trường cũng chỉ đứng sau mỗi đồng Bitcoin. Vậy đồng Ethereum là gì? đồng ETH là gì ? Những khái niệm gì cần biết về Ethereum? Cùng Việt Coin tìm hiểu dưới đây nhé.

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) có khả năng thực thi các hợp đồng thông minh (Smart Contract) – tức là những điều khoản được ghi trong hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động hóa khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn, không ai có thể can thiệp được vào.

Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum
Ethereum là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ chuỗi khối Blockchain (Ảnh: Internet)

Đồng thời, Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs). Trong đó:

 • Các ứng dụng phi tập trung (DApps – Decentralized Application) là các phần mềm được triển khai độc lập, không nằm trên một máy chủ duy nhất mà được lưu trữ một cách phân tán trên các kho lưu trữ phi tập trung và có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.
 • Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs – Decentralized Autonomous Organizations) là một tổ chức được vận hành bởi các thành viên dựa trên một bộ quy tắc được mã hóa bằng code. Tất cả các thành viên đều có quyền biểu quyết các quyết định quan trọng của DAOs. Đổi lại, các thành viên tham gia DAOs phải có phần thưởng khi tham gia vận hành DAOs.

Những khái niệm cơ bản về đồng tiền Ethereum 

Đồng tiền của Ethereum là Ether 

Như đã được nói ở trên, Ethereum là một nền tảng Blockchain nhưng vẫn có nhiều người vẫn chưa biết đến điều đó và cho rằng nó chỉ là một đồng tiền mã hóa, điều đó là hoàn toàn không đúng.

Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum
Đồng tiền mã hóa của mạng lưới Ethereum chính là Ether (Ảnh: Internet)

Đồng tiền mã hóa của mạng lưới Ethereum chính là Ether, được ký hiệu là ETH hay ETH Coin. Chức năng chính của đồng tiền đó được dùng để làm phí trong các giao dịch và các dịch vụ thanh toán của mạng lưới Ethereum.

 Ưu và nhược điểm của Ethereum

Ưu điểm của Ethereum

 • ETH hiện miễn nhiễm với bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ 3. Đồng nghĩa với việc là tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO được phát triển bởi Ethereum không bị giới hạn số lượng Ether đào được.
 • Giao dịch ETH rất nhanh chóng vì sử dụng giao thức GHOST.
 • Phí giao dịch của Ethereum được tính dựa trên khối lượng, băng thông, lưu trữ. Ngược lại, phí của Bitcoin lại được tính là sự cạnh tranh trực tiếp với nhau để có thể vào được khối.
 • Được rất nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng ủng hộ ETH như Microsoft, Intel, Red Hat.
 • Cộng đồng ETH đang càng lớn mạnh trên toàn thế giới.
 • Các dự án ICO được sử dụng đồng ETH được bán rất chạy.
 • Hệ thống của Ethereum là tự động hóa.
 • Blockchain được hình thành xung quanh nguyên tắc đồng thuận. Tất cả các nút trong hệ thống cần phải đồng ý về tất cả các thay đổi được thực hiện trong đó. Điều này giúp loại bỏ những gian lận, tham nhũng và làm giả.
 • Toàn bộ nền tảng đều được phân cấp. Do đó nên tất cả các ứng dụng luôn ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Tính phi tập trung và bảo mật bằng mật mã giúp cho mạng Ethereum chống lại hacker và các hoạt động lừa đảo.

 Nhược điểm của Ethereum

 • Nếu không có biện pháp để quản lý đúng đắn thì có thể sẽ trở thành nạn rửa tiền xuyên quốc gia của các tổ chức, băng đảng tội phạm.
 • Tiền ảo ETH vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức cũng như không được công nhận tại nhiều quốc gia nên việc sở hữu đồng tiền này vẫn là một rủi ro tiềm ẩn cho người đầu tư.

Những nơi dùng để lưu trữ Ethereum

Có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn khi lưu trữ ETH coin, dưới đây là một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Ethereum:

 • Ví Online: Ví Blockchain, Coinbase, MyEtherWallet
 • Ví lạnh: Ví Ledger Nano S, Trezor
 • Ví sàn: Ví trên các sàn giao dịch như, Binance, Huobi, OKEx,..
Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum
Có rất nhiều lựa chọn để lưu trữ Ethereum (Ảnh: Internet)

Ví được khuyên sử dụng nhiều nhất là Blockchain hoặc Coinbase, còn với ví lạnh nó rất an toàn nhưng không được tiện lắm, ví các sàn giao dịch chỉ nên dùng khi bạn thường xuyên mua bán với các coin khác (Trading), còn nếu bạn muốn trữ lâu dài và chỉ để lưu trữ thôi thì Việt Coin khuyên bạn nên dùng ví Blockchain hoặc Coinbase và ví lạnh nhé.

Có thể giao dịch Ethereum ở đâu?

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những nơi giao dịch đồng ETH dưới đây:

 • Sàn tập trung – CEX: Đây là sàn giao dịch mà có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để các nhà đầu tư trao đổi tài sản crypto. Ví dụ như sàn Binance, Houbi, Gate.io,… Người tham gia đầu tiên phải tạo tài khoản và xác minh danh tính theo quy định của sàn mới có thể giao dịch.
 • Sàn phi tập trung – DEX: Đây là sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain. Người tham gia có thể giao dịch và trao đổi đồng ETH hay bất kỳ đồng coin nào được chấp nhận ngay trong ví của bạn mà không cần chuyển tiền ra bên ngoài. Sàn cùng cấp Private Key cho chủ tài khoản nắm giữ, chỉ khi được bạn cho phép thì giao dịch mới xảy ra. Ví dụ như sàn Uniswap, Sushiswap,…

Như vậy là chúng ta đã nắm được Ethereum là gì và tất cả các thông tin về đồng coin ETH. Hy vọng từ những thông tin Việt Coin đã cung cấp ở trong bài viết, anh em có thể tự mình nhận ra về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư Ethereum, ETH. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào khác, anh em hãy comment ngay ở phía dưới để Việt Coin giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh