HomeKiến ThứcĐồng tiền điện tử không chỉ là lối thoát cho Nga

Đồng tiền điện tử không chỉ là lối thoát cho Nga

“Bitcoin đã trở thành nguồn sống của họ” dẫn lời những doanh nhân đầu tư đồng tiền điện tử tại Ukraine, khẳng định rằng ở thời điểm xung đột và bất ổn như hiện nay. Không những Bitcoin còn là lối thoát cho Nga trong thời kì xung đột chính trị. Hãy cùng Vietcoin tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Gián đoạn hoạt động khai thác, giao dịch Bitcoin tại Ukraine

Đồng tiền điện tử không chỉ là lối thoát cho Nga

“Chiến tranh đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi”, anh Obchakevich nói. “Ngoài những tin tức khủng khiếp, nỗi buồn và những cuộc không kích báo động thì tốc độ kết nối mạng quá chậm cũng khiến tôi không thể làm việc hay tiến hành các công việc kinh doanh của mình. Theo một cuộc phỏng vấn đơn giản với doanh nhân tiền điện tử trẻ tuổi Alex Obchakevich, người sống ở thành phố Vinnytsia của Ukraina.

Anh Obchakevich là một doanh nhân tiền điện tử 24 tuổi, đã bắt đầu kinh doanh trực tuyến từ năm 17 tuổi, xuất thân từ một gia đình nghèo khó và phải bỏ học đại học để kiếm sống. Gần đây, anh đã chuyển sang giao dịch mã thông báo không thể thay thế (NFT) và tiền điện tử, là người đồng sáng lập Misfits DAO – một tập hợp các nghệ sĩ, nhà sưu tập và nhà đầu tư trong không gian NFT.

Thành phố quê hương của anh Obchakevich nằm ở phía tây trung tâm Ukraine, cách Kiev không quá xa. Chiến tranh đã làm chậm kết nối internet của anh Obchakevich đáng kể và dĩ nhiên, các hoạt động khai thác, đầu tư, giao dịch Bitcoin hay tiền ảo cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Và có lẽ, phần đáng buồn nhất là sự không chắc chắn. Đôi khi tôi ngồi trên giường ở nhà, tiếng còi báo động ngoài cửa sổ, và tôi không muốn làm gì cả, không chạy đi tìm nơi trú ẩn, không cố gắng trốn bằng cách nào đó. Tôi chỉ ngồi đó và nhìn ra cửa sổ” anh Obchakevich chia sẻ.

Than thở về tác động tâm lý của chiến tranh, anh Obchakevich nói: “Sự căng thẳng thường xuyên là một sự tiêu hao lớn đối với cuộc sống bình thường. Bất cứ lúc nào báo động không kích cũng có thể vang lên và mọi người cần nhanh chóng thu dọn đồ đạc, chạy đến hầm tránh bom. Mặc dù trong những ngày qua, tôi đã không tuân thủ, nhưng tôi hiểu rằng mình đang mạo hiểm”.

Người Nga và Ukraine đều tập trung vào Bitcoin, tiền điện tử

Các cá nhân ở cả Ukraine và Nga đều đang chuyển sang đầu tư Bitcoin như một phương tiện lưu trữ và vận chuyển tài sản. Obchakevich cho biết: “Nhận thức về đồng tiền điện tử đã gắn liền với tâm trí của người Ukraine.

Ở những quốc gia có nền kinh tế không ổn định, Bitcoin sẽ luôn thu hút sự chú ý vì nó cho phép mọi người cảm thấy tự do về tài chính”. Theo một báo cáo của Chainalysis, Ukraine được xếp hạng thứ 4 về việc áp dụng đồng tiền điện tử trên toàn cầu tính trên cơ sở bình quân đầu người.

Hơn 1,7 triệu người Ukraine đã chạy khỏi biên giới của đất nước kể từ khi xung đột bắt đầu. Đây là “cuộc khủng hoảng người tị nạn gia tăng nhanh nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ II”, theo lời của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi. Một số người tị nạn đang chuyển tiền của họ sang bitcoin và đồng tiền điện tử như một phương pháp lưu trữ và chuyển tài sản của họ qua biên giới một cách an toàn nhưng đó chỉ là số ít.

Obchakevich nói: “Đối với những người dân bình thường đang trong cơn hoảng loạn, việc rút tiền mặt bằng đồng USD hoặc đồng euro là điều dễ dàng nhất. Tuy nhiên, tình trạng rùm beng gần các cây ATM chỉ mới rộ lên và hiện nay việc rút tiền mặt rất khó khăn”.

Về phía Nga, đồng rúp đã trải qua một đợt sụt giảm nghiêm trọng khoảng 43% giá trị kể từ khi xung đột xảy ra. Tỷ giá hối đoái từ rúp sang Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại – hơn 5 triệu rúp trong cùng khoảng thời gian, cao hơn 40% so với các tỷ giá tiền tệ pháp định – Bitcoin khác. Có thể thấy rằng, có nhu cầu thực sự đối với Bitcoin trong thời kỳ địa chính trị khắc nghiệt này.

Sức mạnh của Bitcoin, đồng tiền điện tử trong thời chiến

Đồng tiền điện tử không chỉ là lối thoát cho Nga

Bitcoin và đồng tiền điện tử là một công nghệ trung lập. Bất kể quốc tịch, đảng phái chính trị hay ý định của người dùng, tiền ảo vẫn có thể tương tác với các giao thức nguồn mở để truyền tải giá trị trên toàn thế giới. Mặc dù Nga đang bị chỉ trích vì khả năng sử dụng đồng tiền điện tử để tránh lệnh trừng phạt kinh tế, thực tế, tiền ảo cũng là khoản viện trợ đáng kể cho quốc phòng Ukraine.

Kể từ khi Nga bắt đầu khai hỏa, gần 100 triệu USD đồng tiền điện tử đã được quyên góp cho chính phủ và các tổ chức phi chính phủ của Ukraine để hỗ trợ người dân và hoạt động quốc phòng.

Mặc dù không tham gia tiền tuyến của các lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng anh Obchakevich đang làm phần việc của mình để đóng góp vào nỗ lực chiến tranh. Anh và các đối tác kinh doanh của mình đã quyên góp hơn 65.000 USD tiền điện tử cho quân đội Ukraine và tại địa phương họ đã hỗ trợ tài chính cho những người tị nạn từ Kiev và miền Đông đất nước.

Khi chiến tranh Nga – Ukraine diễn ra, giá trị của Bitcoin và tiền điện tử sẽ có cơ hội để trở nên rõ ràng hơn. Đối với những doanh nhân tiền ảo như Obchakevich, Bitcoin cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính hiện tại và đóng vai trò như một van thoát khỏi các điều kiện kinh tế tê liệt sau đó do xung đột quân sự gây ra.

“Tôi nghĩ rằng đồng tiền điện tử sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành ‘Ukraine mới’ sau chiến tranh. Đây sẽ là một cuộc cách mạng kỹ thuật số, một bước tiến lớn trên trục của Web 3 và phân quyền”, anh Obchakevich nói về tương lai.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum, Solana, Dogecoin; Blockchain; NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh