HomeBitcoinĐồng tiền ảo Bitcoin và những yếu tố ảnh hưởng đến Bitcoin...

Đồng tiền ảo Bitcoin và những yếu tố ảnh hưởng đến Bitcoin năm 2022

Đồng tiền ảo Bitcoin đều đã trải qua nhiều thăng trầm, điều này được hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn sâu sắc về việc các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác như thế nào.

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Thông tin

Đồng tiền ảo Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra. Thay vào đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học.

Đồng tiền ảo Bitcoin và những yếu tố ảnh hưởng đến giá 2022
Đồng tiền ảo Bitcoin là gì?

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa tiền điện tử và tiền thật là ngân hàng. Mục tiêu nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Tuy nhiên, Ngân hàng Bitcoin không tồn tại. Nguyên nhân của việc này là do tự bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng. Có một sổ thanh toán độc lập cung cấp thông tin về trạng thái sở hữu của tất cả người dùng và lịch sử giao dịch giữa họ. Hơn nữa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này cũng hạn chế vai trò của tổ chức giám sát. Chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của Bitcoin.

Đặc điểm của đồng tiền ảo bitcoin

Trong khi các Ngân hàng Trung ương có thể in nhiều tiền hơn khi họ muốn, đồng tiền ảo Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 Bitcoin được lưu hành. Vì vậy, tương tự như Vàng, nguồn cung của đồng tiền ảo Bitcoin là có hạn. Hơn nữa, lượng Bitcoin được lưu hành như một phần thưởng dành cho những người “đào Bitcoin” giảm theo quy tắc đã được định trước. Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm), phần thưởng dành cho người đào Bitcoin lại giảm đi một nửa. Lúc ban đầu con số này là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10/08/2017 phần thưởng là 12,5 BTC. Những người tiên phong trong việc khai thác Bitcoin có thể kiếm được nhiều nhất, với chi phí thấp nhất. Hiện tại có khoảng 16.500.000 Bitcoin đang lưu hành. Do đó, chỉ còn lại 4.500.000 BTC có thể được khai thác và nguồn cung trong lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này.

Trong khi các ngân hàng trung ương có thể in nhiều tiền hơn, thì tiền “ảo” Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 Bitcoin được lưu hành. Vì vậy, bạn có thể nói rằng, như trong trường hợp vàng, chúng ta có nguồn tài nguyên đồng tiền ảo Bitcoin rất hạn chế hay hữu hạn. Ngoài ra còn có các loại tiền điện tử khác đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Sự thành công của Bitcoin đã dẫn đến sự phát triển của nhiều loại tiền điện tử (tiền ảo) thay thế, thường được gọi là “altcoin”. Hầu hết các altcoin này đều có giao thức Bitcoin riêng. Điều này cũng hỗ trợ cho việc mua và khai thác. Các altcoin quan trọng nhất:

  • Litecoin – giống như hầu hết các altcoin, dựa trên giao thức Bitcoin, nhưng nó được thiết kế để đảm bảo rằng việc khai thác rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn nhiều so với BTC;
  • Ethereum – còn được gọi là “Bitcoin 2.0” là một giải pháp thay thế cho Bitcoin. Đồng tiền đã tăng mạnh khi một số vấn đề với BTC xảy ra và khi bản cập nhật hệ thống của nó được công bố. Ngoài ra, việc thanh toán Ethereum cũng dễ dàng hơn và nhanh hơn;
  • Ripple – một loại tiền điện tử ngang hàng mã nguồn mở cung cấp tất cả các tính năng tương tự như Bitcoin nhưng cũng có các khả năng nâng cao, bao gồm các giao dịch tức thì.

Trong khi đồng tiền ảo Bitcoin vẫn là tiền điện tử phổ biến nhất thì Ethereum, Ripple, Litecoin và các loại khác vẫn đang phát triển. Tiền điện tử (tiền ảo) là một cuộc cách mạng tài chính với nhiều tính năng và nhiều thay đổi sắp tới.

Xem thêm : Bitcoin là gì? Những khái niệm cơ bản nên biết về Bitcoin?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin và những yếu tố ảnh hưởng đến giá 2022
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Trước tiên, cần phải phân biệt rõ ràng giữa giá cả và giá trị của một đồng tiền điện tử. Giá của bất kỳ đồng coin nào cũng chỉ đơn giản là chi phí để mua nó, trong khi giá trị là nhận thức về các lợi ích và sự hữu dụng của nó. Giá tiền điện tử không gắn liền với giá trị của nó nhưng thay vào đó, là giá trị nhận thức của nó. Chính từ nhận thức này về giá trị mà người dùng có thể xác định nhiều yếu tố hình thành giá cả của một loại tiền điện tử hiện hành.

Cung và cầu của thị trường

Yếu tố này ảnh hưởng chính đến giá Bitcoin. Ngày nay, Bitcoin không có vật chất tương đương nào trong thế giới thực, vì vậy các đồng tiền mã hóa BTC sẽ được bán trên các sàn giao dịch. Nguyên tắc chính của kinh tế nói rằng nếu người ta mua một đồng tiền, giá của nó tăng lên và nếu người ta bán đồng tiền, giá của nó sẽ giảm. Bitcoin cũng không phải là ngoại lệ. Vào mùa thu năm 2013, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần do nhu cầu lớn từ Trung Quốc.

Tổng số lượng và người sở hữu Bitcoin

Tổng số Bitcoin có thể khai thác được là 21 triệu BTC, nhưng chúng không có sẵn mà được khai thác dần theo thời gian.

Hiện tại, có khoảng 16 triệu BTC và hơn 14 triệu người có ví lưu trữ BTC. Con số này đang tăng lên nhanh chóng và bởi vì số lượng Bitcoin là cố định, nên giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng.

Các vấn đề kỹ thuật

Đồng tiền ảo Bitcoin có một mã nguồn mở, vì vậy mọi người đều có thể kiểm tra nó. Bản cập nhật mới sửa một số lỗi và điểm yếu trong mã hóa có thể tạo động lực giúp giá tăng trưởng. Trong khi đó, hack thành công vào tài khoản hoặc tấn công máy chủ có thể làm giảm tỷ giá hối đoái. Vào tháng 8 năm 2016, một số hacker phát hiện ra lỗ hổng trong bảo mật của sàn tiền điện tử Bitfinex và đã hack thành công, dẫn đến giá Bitcoin giảm mạnh.

Các sự kiện chính trị và kinh tế trên toàn thế giới

Trong thời đại toàn cầu hoá, các quyết định của một quốc gia cũng có thể có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Nghe có vẻ hoàn toàn chẳng liên quan, nhưng lại có liên quan mật thiết. Ví dụ điển hình giá Bitcoin đã tăng chóng mặt chỉ vài giờ sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử. Tại sao vậy? Các hoạt động chính trị tại các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga… đều nhanh chóng dẫn tới các hệ quả kinh tế khác. Khi có biến động kinh tế, thị trường tài chính luôn cảm nhận rõ ràng nhất các biến động này. Đồng tiền ảo Bitcoin bản thân đã là một thị trường tài chính khổng lồ, và lại không nằm dưới quản lý của chính phủ, nên tất nhiên lại càng được chú ý khi các thay đổi chính trị diễn ra.

Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác

Thế giới tiền ảo do đồng tiền ảo Bitcoin làm ông trùm, đơn giản họ mạnh như đồng USD của Mỹ vậy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không bị ảnh hưởng bởi các loại tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Litecoin…Việc một loại tiền ảo mới ra đời, một khoản đầu tư khủng vào một loại tiền ảo hiện có hoặc nhu cầu một loại tiền ảo nào đó tăng đột biến đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá Bitcoin. Thông thường khi có các biến động của một loại tiền ảo khác, lập tức người dùng sẽ dùng Bitcoin để đổi ra các loại tiền ảo này hoặc dùng nó để đổi sang Bitcoin, dẫn tới nguồn cung hoặc cầu của đồng tiền ảo Bitcoin tăng đột biến.

Đồng tiền ảo Bitcoin và những yếu tố ảnh hưởng đến giá 2022
Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác

Ảnh hưởng từ các nhóm ‘đào’ đồng tiền ảo Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin và những yếu tố ảnh hưởng đến giá 2022
Ảnh hưởng từ các nhóm ‘đào’ Bitcoin

Việc đào Bitcoin được hiểu đơn giản là thuê hoặc mua một hệ thống máy tính, các hệ thống này xử lí các thuật toán và được trả bằng Bitcoin, đây cũng là cách duy nhất để tạo ra thêm Bitcoin trên hệ thống. Hiện tại đã có khoảng 16,5 triệu Bitcoin, và theo thuật toán ban đầu có tối đa 21 triệu Bitcoin trên toàn hệ thống, nghĩa là còn khoảng 4,5 triệu Bitcoin đang đợi được đào.

Vì là nguồn tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin duy nhất (chú ý nguồn tạo ra và nguồn cung, hai khái niệm hoàn toàn khác nhau), nên sự hoạt động của các nhóm này ảnh hưởng trực tiếp tới giá đồng tiền ảo Bitcoin. Khi họ xả hàng, có thể là hàng tuần, hàng tháng… đều đẩy nguồn cung tăng lên dẫn tới sự ảnh hưởng giá Bitcoin.

Trên đây là một số yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới giá đồng tiền ảo Bitcoin, còn rất nhiều những yếu tố khác ít nhiều chi phối giá BTC. Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh