HomeBitcoinCha đẻ của Bitcoin là ai? Lí do cha đẻ của...

Cha đẻ của Bitcoin là ai? Lí do cha đẻ của Bitcoin là 1 ẩn số?

Cha đẻ của Bitcoin là ai? Người ta chỉ biết Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra Bitcoin, nhưng việc xác định chính xác danh tính của nhân vật này vẫn còn là một số ẩn. Cùng Vietcoin tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cha đẻ của Bitcoin là ai?

Cha đẻ của Bitcoin là ai? Tại sao vẫn là 1 ẩn số

Bitcoin là đồng tiền được quan tâm và đầu tư thế giới, ra đời từ năm 2009 tính đến hiện tại hơn năm và liên tục đưa ra các trường chỉ trong vài năm gần đây. Ngoài những tranh cãi về giá trị thực của đồng Bitcoin hay tính toán pháp lý, cha đẻ của Bitcoin này còn là một ẩn số, là tâm điểm của rất nhiều cuộc bàn luận, mọi nơi trên thế giới không chỉ riêng tại khu vực nào. Mặc dù Bitcoin đã xuất hiện và hoạt động 13 năm trên thị trường tiền số nhưng những thông tin chính xác và có độ tin cậy về người tạo hoặc được gọi là cha đẻ của Bitcoin chân thật nhất vẫn là một trong những ẩn số bậc nhất của giới đầu tư tiền số thế giới.

Bitcoin bắt đầu được Satoshi Nakamoto thiết kế từ năm 2007 và năm 2009 bắt đầu tham gia vào thị trường tiền số. Satoshi Nakamoto là cha đẻ cuả Bitcoin, là người tạo ra ban đầu của Bitcoin. Satoshi Nakamoto cũng là người đầu tiên thiết kế Blockchain cho đồng tiền này.

Vào ngày 18/8/2008, ông hoặc một cộng sự đã đăng ký tên miền và tạo trang web “bitcoin.org”. Ngày 31/10 cùng năm, Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về một số loại tiền điện tử, có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”.

Satoshi tiếp tục cộng tác với các nhà phát triển khác nhau cho đến giữa năm 2010. Thời gian đó, ông tự mình thực hiện tất cả các sửa đổi đối với mã nguồn Bitcoin. Tuy nhiên, về sau đồng phát triển Bitcoin dần dần mất liên lạc hoàn toàn với Satoshi Nakamoto sau khi ông đưa ra “khóa báo động” cho Gavin Andresen – một nhà phát triển phần mềm đóng góp lớn cho sự ra đời của Bitcoin. Khóa này có thể được sử dụng để cảnh báo mạng toàn cầu ngừng lưu lại giao dịch khi bị tấn công. Từ khi Bitcoin ra đời đến nay, chính sách xác định của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.

Tìm hiểu thêm :

Lí do cha đẻ của Bitcoin là 1 ẩn số?

Những điều đã biết về Satoshi Nakamoto – cha đẻ của Bitcoin

Trong một bài báo của New Yorker năm 2011, nhà nghiên cứu bảo mật Internet Dan Kaminsky mô tả Bitcoin là “phương thức thực thi khó hiểu nhưng gần đạt đến mức hoàn hảo”. Người này cũng đánh giá “cha đẻ của Bitcoin” là một thiên tài. “Chỉ có những lập trình viên siêu năng lực trên thế giới mới có thể tạo một sản phẩm không mắc sai lầm như vậy”, Kaminsky khi đó nói.

Satoshi Nakamoto cũng được đánh giá là nói tiếng Anh trôi chảy. Đây là người viết rất nhiều về Bitcoin, là tác giả của hàng loạt bài viết với khoảng 80.000 từ trong 2 năm về chủ đề này. Theo Business Insider , cách hành động của Satoshi Nakamoto giống như người nói tiếng Anh bản địa và có thể là người Anh.

Cha đẻ của Bitcoin là ai? Tại sao vẫn là 1 ẩn số

Có một số người được cho là cha đẻ của Bitcoin, nhưng giới chuyên gia nhận định “cha đẻ” thật sự của số tiền này có thể không bao giờ lộ diện với các công việc sau:

Sẽ bị điều tra

Theo Business Insider, công việc bị “nhòm ngó” quá mức người đứng sau Bitcoin không công khai danh sách có sự tính toán. Điều này giúp cả cha đẻ của Bitcoin và đồng tiền không bị ràng buộc bởi bất kỳ tổ chức nào hoặc cá nhân nào, cũng như tránh các kết quả của pháp lý bất lợi, như được điều khiển chính và cấm sử dụng.

Thực tế, trong Bitcoin trắng danh sách, Satoshi Nakamoto cũng nhận ra việc có thể được điều khiển chính, nên đã chọn ẩn danh sách ngay từ đầu. Một trong những nguyên tắc này có chủ đề là Bitcoin là tiền tệ phi tập trung, không bị ràng buộc bởi tổ chức hoặc cá nhân. Satoshi Nakamoto viết: “Điều cần thiết là một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên chứng chỉ mật mã thay vì tin tưởng, cho phép hai bên giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba”.

Business Insider  nhận định, chọn ẩn danh sách giúp Bitcoin không có điểm yếu và không bị phân loại. Ngoài ra, nó còn giúp nhà đầu tư đánh giá đồng tiền một cách khách quan và tự do, tập trung vào công nghệ mà không được tác giả làm phân tâm.

Giảm giá trị lập tức nếu xuất hiện

Satoshi Nakamoto nắm giữ 1 triệu đồng Bitcoin số 21, tương đương khoảng 60 Tỷ USD.

Đầu năm nay, Brian Armstrong, CEO của sàn tiền số Coinbase, lưu ý rằng Satoshi Nakamoto xuất hiện có thể tác động tiêu cực và gây mất ổn định cho toàn bộ thị trường tiền điện tử. “Nếu hơn 1 triệu Bitcoin được tung ra thì giá của loại tiền kỹ thuật số này chắc chắn sẽ giảm xuống”, ông nói.

Cũng theo Armstrong, Bitcoin được đánh giá cao ở bản chất phi tập trung, tức là không thuộc sở hữu của bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Satoshi Nakamoto ra mặt đồng nghĩa với Bitcoin sẽ đặt bên dưới một sự thực hiện duy nhất, từ đó nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà với số tiền này và kích hoạt một đợt bán mở rộng, làm cho giá trị của nó giảm mạnh.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định với bản chất phi tập trung, Bitcoin cần tự động phát triển theo hướng. Nếu Satoshi Nakamoto xuất hiện, bất kỳ thông báo hoặc bình luận nào cũng có thể bị nhầm lẫn là đầu tư, biến đổi giá được đưa ra. Yêu giống như Charlie Lee, “cha đẻ” của Litecoin, khiến ông ấy quyết định bán tất cả các xu mà ông ấy sở hữu.

Adam Back, CEO Blockstream, chuyên gia về học thuật mật mã và từng trao đổi với Nakamoto về Bitcoin trắng, nói trên  Bloomberg : “Tốt nhất người sáng lập Bitcoin không được biết đến. Bitcoin giống như vàng kỹ thuật số. Bạn sẽ không muốn biết vàng là do ai đó tạo ra. Để coi Bitcoin giống như hàng hóa, tôi nghĩ Satoshi Nakamoto ẩn danh là điều nên làm “.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh