HomeKiến ThứcCardano là gì? Tổng quan về tiền điện tử ADA trong năm...

Cardano là gì? Tổng quan về tiền điện tử ADA trong năm 2022

Cardano là nền tảng công nghệ tạo ra đồng tiền ADA đang làm mưa làm gió trên thị trường coin. Vậy Cardano là gì? Đây là những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia thị trường tiền điện tử đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Cardano là gì?

Cardano là tên của 1 Blockchain, cho phép mọi người giao dịch, gửi và nhận tiền, nền tảng hỗ trợ cho Hợp đồng Thông minh, được xây dựng bởi đội ngũ các thành viên giàu kinh nghiệm nhằm cải thiện tốc độ giao dịch và có khả năng chống lại máy tính lượng tử. Trong khi đó, ADA là tên của tiền mã hóa. Điều này tương tự như Ripple, trong đó Ripple đề cập đến blockchain cơ bản và XRP là tên của tiền điện tử.

Cardano là một Proof-of-Stake blockchain platform phi tập trung thế hệ 3.0 do Charles Hoskinson sáng lập, với mục đích thay thế cơ chế Proof-of-work và Ethereum 2.0, hướng tới thực hiện các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và nhiều hơn nữa về số lượng.

Cardano la gi
Cardano là gì và những điều cần biết về tiền điện tử ADA (Nguồn: Internet)

Có thể bạn đã biết, “cha đẻ” của Cardano đồng thời cũng chính là nhà sáng lập Ethereum vào năm 2015. Từ sau khi ra mắt vào 2017, Cardano chính thức chào sân và thu về 60 triệu đô la qua hình thức gọi vốn ICO.

Cardano hướng đến việc phát triển mạng lưới trở thành nơi cho phép các nhà phát triển thỏa sức xây dựng DApp, tạo nền kinh tế phi tập trung (DeFi). Vì thế, Cardano ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến bởi nhiều cá nhân, tổ chức, chính phủ trên phạm vi toàn thế giới.

Cardano hoạt động như thế nào?

Nếu đã nôn na hiểu được Cardano là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về phương thức hoạt động của nó để có thể dễ dàng đầu tư và thu lợi nhuận từ chúng. Tiền điện tử ADA tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

Lớp CSL: Là lớp màng đầu tiên trong tiền mã hóa. Nó có cấu tạo gần như giống đồng Bitcoin. Chỉ khác ở việc dùng thuật toán bằng chứng cổ phần trong khi Bitcoin lại dùng bằng chứng công việc. Chúng được tạo ra do ĐH Edinburgh (Hy Lạp) kết hợp cùng IOHK – Một công ty chuyên về xây dựng hệ thống mạng lưới phát triển

Cardano là gì? Tổng quan về tiền điện tử ADA trong năm 2022
Sơ đồ mô tả quy trình hoạt động của Cardano (Nguồn: Internet)

Lớp CLL: Lớp CLL phê duyệt một số ứng dụng cũng như smart contract (hợp đồng thông minh) một cách tự chủ. Không hề liên quan gì đến lớp CSL. Điểm thú vị của những phần mềm, ứng dụng trên là nó có khả năng ứng biến nhanh. Từ đó, thích nghi cao với yêu cầu của nhà cung cấp và sâu hơn là của khách hàng.

Tóm lại, blockchains chỉ có một lớp. Lớp kép này là thứ phân biệt Cardano với các loại tiền mã hóa khác. Ngoài ra, tiền điện tử ADA sử dụng cơ chế đồng thuần Proof-of-Stake nên bạn chỉ có thể staking để nhận được token chứ không thể thông qua việc đào token như đào Bitcoin.

Điểm nổi bật của Cardano so với những đồng tiền khác

Lập trình Haskell

Haskell là một ngôn ngữ máy tính chủ yếu được sử dụng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Với Haskell, Cardano đảm bảo thời gian phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn.

Quản trị bởi chủ sở hữu ADA

Quá trình phát triển của blockchain là cực kỳ quan trọng trong việc xác định chức năng tương lai của nó. Nhưng trên thực tế, hầu hết các cryptocurrencies giao phó quá trình phát triển cho một số ít các cá nhân. Tức là, tất cả quyết định đều phụ thuộc vào người bên thứ 3 và người dùng cuối không có quyền gì trong quá trình này.

Chủ sở hữu của các token đã mã hóa sẽ được tham gia vào quản trị mạng. Nếu bất kì chủ nhân nào muốn nâng cấp hoặc cập nhập hệ thống, hệ thống sẽ tiến hành trưng cầu ý kiến. Nếu nhận được sự chấp thuận nhiều hơn, hệ thống sẽ tiến hành sửa đổi và cập nhập phù hợp.

Ví Daedalus

Đó là một chiếc ví rất an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ ADA của bạn. Chiếc ví khá dễ sử dụng và cho phép quản lý tiền dễ dàng.

Cardano là gì? Tổng quan về tiền điện tử ADA trong năm 2022
Ví Daedalus cho phép người dùng lưu trữ đồng ADA một cách an toàn và bảo mật (Nguồn: Internet)

Nhưng theo báo cáo của các thành viên cộng đồng tiền mã hóa, ví Daedalus đã gặp phải những vấn đề như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.

Thông tin cho hay, Cardano gần đây đã phát hành một phiên bản beta của ví Daedalus và phiên bản Linux trong các công trình.

Cardano cung cấp cả tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

Ngoài các tiền ảo ADA, Cardano cung cấp một nền tảng công nghệ, có thể chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps) cho các chính phủ, cá nhân và các tổ chức.

Làm thế nào để sở hữu được tiền điện tử ADA?

Bạn có thể mua và bán tiền điện tử ADA tại một số sàn giao dịch mã hóa trực tuyến có sẵn như: Binance, HitBTC, Kraken, Coinbase, Huobi, Gate.io, Bittrex, OKEx, ZB, CoinEx, KuCoin…

Theo một số nguồn tin cho biết, hiện đã có kế hoạch tạo ra một vài máy ATM Cardano ở Nhật Bản và thẻ ghi nợ Cardano. Theo đó, thẻ ghi nợ sẽ cho phép bạn sử dụng ADA giống như bất kỳ đơn vị tiền tệ nào khác và bạn có thể kiểm tra số dư của mình bằng ứng dụng được kết nối.

Còn hiện tại, bạn không thể mua tiền số ADA với các loại tiền tệ fiat. Cách dễ nhất để mua ADA là chuyển đổi tiền tệ fiat đầu tiên của bạn (USD, Euro, Yen…) thành bitcoin hoặc Ethereum bằng Coinbase hoặc các sàn giao dịch khác. Sau đó, bạn có thể chuyển đổi BTC hoặc ETH thành ADA tại các trao đổi tiền điện tử như Binance.

Liệu có thể tin tưởng vào tiền điện tử ADA dựa trên công nghệ Cardano

Cardano dường như là một nền tảng blockchain đáng tin cậy và được hỗ trợ bởi các quy trình phát triển khoa học. Một điều chủ chốt tạo nên uy tín của chúng là một nhóm phát triển uy tín với các nghiên cứu khoa học và cố vấn.

Thực tế, đây là mã nguồn mở, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi dự án Cardano thành công. Nếu đi đúng lộ trình, Cardano có thể trở thành altcoin cuối cùng cho Ethereum. Việc có nên đầu tư hay không nên đầu tư vào ADA vẫn luôn là sự quyết định của chính bản thân bạn. Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra 4 lí do mà bạn nên chọn Cardano, hãy theo dõi và quyết định nhé!

  1. Đồng ADA hiện đứng trong top 10 vốn hóa thị trường, theo báo cáo của CoinMarketCap.
  2. Tổng nguồn cung là có hạn nên cũng phần nào hạn chế được rủi ro lạm phát đồng ADA Coin.
  3. Cardano có nhiều lợi thế kỹ thuật, công nghệ để phát triển mạnh hơn trong tương lai.
  4. Mức giá của ADA khá phải chăng nên phù hợp cho những người mới và cả những người đầu tư dài hạn.

Trên đây là các chia sẻ của Việt Coin để giúp bạn hiểu rõ Cardano là gì và những thông tin liên quan đến mạng lưới Cardano. Hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tiền ảo ADA và từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh