HomeCoinCác loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2020

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2020

Các loại tiền ảo hiện nay được đầu tư nhiều nhất năm 2022 là gì? Là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư hiện nay có sự quan tâm đặc biệt khi cơn sốt tiền ảo đang lam mưa làm gió trên thị trường. Tìm hiểu 11 đồng tiền ảo được quan tâm và đầu tư nhiều nhất hiện nay: Bitcoin, Ethereum, Dogecoin,…qua bài viết dưới đây của Vietcoin.

“Cơn sốt” đầu tư các loại tiền ảo ở Việt Nam và trên thế giới

Hiện nay, cơn sốt tiền điện tử (tiền mã hóa, tiền ảo) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cả ở trên thế giới và Việt Nam. Tiền điện tử không giống với tiền giấy hay tiền xu truyền thống là có thể cầm nắm được mà nó là đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử, được lưu giữ trên internet và các thẻ thanh toán điện tử. Dù chưa biết thực hư trong tương lai các loại tiền số có thể thay thế tiền vật lý hay không nhưng đang ngày có nhiều loại hình tiền điện tử xuất hiện. Các loại tiền ảo thường được xếp hạng theo vốn hóa thị trường của chúng. Bởi giá trị của tiền ảo phản ánh trực tiếp sự “thèm muốn” của các nhà đầu tư. Đằng sau những con số, người ta quan tâm hơn tới nhiều vấn đề về “lai lịch”, đặc tính công nghệ, sức hút,… của các loại tiền ảo.

Tiền điện tử ra đời với nhiệm vụ là trở thành một hình thức thanh toán trực tuyến. Như vậy, theo lý thuyết thì tiền điện tử được dùng để trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ. Nhưng hiện nay, nó không chỉ được dùng với mục đích này. Tiền ảo còn được xem là một kênh đầu tư sinh lời hoặc tích trữ giá trị trong thời điểm khủng hoảng thị trường.

Tổng hợp các loại tiền ảo có thể đào được quan tâm nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử đã có tới 7.000 loại tiền ảo khác nhau được giao dịch công khai (số liệu theo coinmarketcap – website chuyên nghiên cứu về thị trường tiền mã hóa). Không dừng lại ở đó, thị trường tiền điện tử vẫn ngày ngày phát triển lên. Dưới đây là 11 loại tiền ảo được đánh giá là có giá trị lớn và giàu tiềm năng:

Bitcoin (BTC)

Đây là đồng tiền mã hóa dựa trên blockchain đầu tiên. Nó được tạo ra vào năm 2009 bởi một nhân vật hoặc tổ chức bí ẩn có bí danh Satoshi Nakamoto. Kể từ đó, Bitcoin đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư, trở thành loại tiền mã hóa lớn nhất (tính theo vốn hóa thị trường là hơn 1.000 tỷ USD).

Bitcoin (BTC)

Bitcoin có tính khan hiếm: Chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể được đào ra. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi bằng các thiết bị được kết nối internet mà không cần phải thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào. Nó có đặc điểm: Phi tập trung, an toàn, chống kiểm duyệt và không biên giới. Điều đó khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các trường hợp chuyển tiền quốc tế và thanh toán khi các cá nhân trong giao dịch không muốn tiết lộ danh tính của mình.

Ethereum (ETH)

Trong số các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất thì không thể không kể đến á quân Ethereum (vốn hóa thị trường khoảng 300 tỷ USD). Đồng Ethereum được tạo ra vào năm 2014 bởi lập trình viên Vitalik Buterin và nhà khoa học Gavin Wood (sau này ông cũng góp công vào các dự án tiền điện tử khác). Đồng tiền ảo này được xây dựng trên nền tảng của blockchain Ethereum, có chức năng vận hành các hợp đồng thông minh.

Ethereum (ETH)

Khác với Bitcoin vốn được các nhà đầu tư xem như một kho lưu trữ giá trị, Ether có giá trị khác – đó là nó trở thành nền tảng cho việc phát triển các hợp đồng thông minh. Đặc biệt, nguồn cung của Ether không giới hạn. Điều đó có nghĩa là tổng số Ether được khai thác vẫn chưa được quyết định mà nó được xác định bởi các thành viên trong cộng đồng Ethereum.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin là “đứa con tinh thần” của Triệu Trường Bằng – nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Binance (sàn giao dịch hàng đầu thế giới về mua – bán tiền điện tử).

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
Binance Coin (BNB)

Mã token BNB được tạo ra với mục đích là tạo sự thuận lợi cho các giao dịch trên mạng Binance, cho phép người dùng có thể thanh toán phí giao dịch của họ và truy cập các sản phẩm, dịch vụ khác. Người dùng BNB sẽ được hưởng phí giao dịch trên Binance thấp hơn so với người thanh toán bằng các loại tiền ảo khác. Kể từ khi được “khai sinh”, sự phổ biến của BNB đang dần vượt ra ngoài chức năng của nó trên sàn giao dịch Binance. Giờ đây, nó thu hút các nhà đầu cơ và nhà giao dịch trong ngày. Binance Coin có thể được trao đổi thành các loại tiền mã hóa khác. Nó có vốn hóa thị trường gần 90 tỷ USD – một con số đáng nể.

XRP (XRP)

XRP là đồng tiền của blockchain Ripple, được thiết kế để dùng như một loại tiền tệ trao đổi trong một mạng lưới chuyển tiền sử dụng bởi các tổ chức tài chính. Nguồn cung tiền XRP là hữu hạn: Chỉ có 100 tỷ mã token được tạo ra. Nhưng vốn hóa thị trường của XRP khá đáng nể: trên 60 tỷ USD.

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
XRP (XRP)

Điều thú vị là với XRP, dù tiền kỹ thuật số hay tiền tệ thông thường đều có thể được trao đổi với 1 loại khác. Bằng cách sử dụng XRP làm cầu nối, người dùng có thể thuận tiện thanh toán bằng bitcoin mà không cần sở hữu bitcoin. Và XRP không chạy trên nền tảng blockchain mà chạy trên cấu trúc dữ liệu HashTree – đây là điểm khác biệt của nó với các loại tiền ảo khác.

Tether

Đồng Tether có vốn hóa thị trường gần 50 tỷ USD. Giống như đồng Bitcoin và bất kỳ đồng tiền ảo nào đang có mặt trên thị trường hiện nay, Tether có thể được lưu trữ, chi tiêu hoặc giao dịch một cách bình thường. Mục đích sự ra đời của đồng Tether là tạo sự thuận lợi cho việc chuyển đổi tiền tệ quốc gia.

Tether

Hiểu đơn giản, Tether hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn Bitcoin và thu hút người dùng hơn. Theo dữ liệu từ CoinDesk thì mức cao nhất mọi thời đại của Tether là 1,32 USD/đơn vị. Có thể thấy đây là loại tiền điện tử tương đối ổn định khi so sánh với các loại tiền ảo khác.

Cardano (ADA)

Cardano ra đời vào năm 2015 bởi nhà khoa học máy tính Charles Hoskinson. Ông là nhà đồng sáng lập Ethereum nhưng đã rời bỏ dự án bởi những bất đồng với các thành viên sáng lập khác.

Cardano (ADA)

Tiền điện tử của Cardano là ADA được bảo mật bằng 1 giao thức cổ phần có tên Ouroboros – vận hành cả blockchain được phép và không được phép. Tổ chức phi lợi nhuận Cardano Foundation sẽ giám sát sự phát triển của dự án này.

Stellar (XLM)

Stellar là 1 blockchain có mã nguồn mở, có đồng tiền sử dụng là Lumen. Mạng lưới này được thiết lập vào năm 2014 bởi Jed McCaleb – người đã đồng sáng lập Ripple Labs và sàn giao dịch MT.Gox.

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
Stellar (XLM)

Mục tiêu của Stellar chính là đem lại những giao dịch rẻ hơn ở những thị trường kém phát triển. Blockchain này tránh sử dụng 1 mạng lưới khai thác tiêu chuẩn như các loại tiền ảo khác để xác thực giao dịch mà dựa vào thuật toán gọi là hiệp ước liên kết byzantine.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin xuất hiện vào năm 2013 và được ví như một trò đùa. Linh vật của mã token này được lấy từ meme doge trên internet nhằm mỉa mai sự phát triển của altcoin (những đồng tiền mã hóa ngoài Bitcoin). Dogecoin có nguồn cung lớn, không bị hạn chế nên đồng tiền này có một rủi ro là có thể lạm phát vô hạn.

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
Dogecoin (DOGE)

Vào năm 2021, Dogecoin đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư mới sau khi Elon Musk – giám đốc điều hành của Tesla và nhiều người nổi tiếng khác bắt đầu giới thiệu về loại tiền ảo này.

Litecoin (LTC)

Litecoin được tạo ra vào năm 2011 bởi Charlie Lee – cựu kỹ sư của Coinbase và Google. Nó được thiết kế để trở thành 1 phiên bản nhanh hơn của Bitcoin: Các khối mới được tạo ra sau mỗi 2,5 phút (nhanh gấp 4 lần tốc độ tạo ra 1 khối của Bitcoin).

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
Litecoin (LTC)

Thông lượng giao dịch nhanh hơn của Litecoin đã biến nó trở thành một đơn vị tiền tệ nhanh nhạy hơn. Bên cạnh đó, nguồn cung của loại tiền ảo này cũng lớn gấp 4 lần so với Bitcoin. Cụ thể, Litecoin có tối đa 84 triệu mã token sẽ được khai thác.

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là 1 nhánh của blockchain Bitcoin, được ra mắt vào năm 2017. Trong số các loại tiền ảo, đây là giải pháp thay thế cho Bitcoin với kích thước khối lớn hơn, tạo điều kiện cho nhiều giao dịch hơn và cải thiện khả năng mở rộng.

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash sử dụng cơ chế đồng thuận giống Bitcoin, giới hạn nguồn cung của mình ở mức 21 triệu mã token. Những người đầu tư Bitcoin Cash tin rằng đồng tiền này nên được sử dụng như 1 phương tiện trao đổi. Còn với những người ủng hộ Bitcoin truyền thống thì xem xét sử dụng Bitcoin như 1 kho lưu trữ giá trị.

Chainlink (LINK)

Chainlink là 1 mạng lưới cầu nối dữ liệu phi tập trung liên kết các hợp đồng thông minh (giống như Ethereum), với các nguồn thông tin ngoài chuỗi. Mã token LINK của Chainlink khuyến khích các nhà cung cấp hợp đồng thông minh và các nhà đầu tư sử dụng dữ liệu này.

Các loại tiền ảo được đầu tư nhiều nhất hiện nay 2022
Chainlink (LINK)

Chainlink không sử dụng blockchain của riêng mình. Thay vào đó, giao thức của nó có thể chạy cùng lúc trên nhiều blockchain.

Có nên tích trữ, đầu tư các loại tiền ảo?

7 đặc điểm khiến nhiều người lựa chọn tích trữ, đầu tư tiền điện tử là vì:

  • Phương pháp số: Tiền điện tử giao dịch trên máy tính, nhanh chóng, tiết kiệm và đa dạng hơn;
  • Nguồn cung hạn chế: Không giống tiền pháp định có thể in và bơm vào nền kinh tế khi lạm phát, các loại tiền điện tử bậc nhất có nguồn cung hạn chế. Vì sự khan hiếm nên nó trở nên hấp dẫn, làm tăng giá trị do chênh lệch cung – cầu;
  • Mạng ngang hàng: Giao dịch tiền điện tử chuyển trực tiếp từ tài khoản của người này sang người khác mà không có sự giám sát của bên thứ 3;
  • Phi tập trung: Không giống như tiền pháp định truyền thống ở các ngân hàng, các loại tiền điện tử được phân cấp trên các máy tính phân tán trên toàn cầu;
  • Ẩn danh: Tiền điện tử có khóa riêng và hệ thống khóa chung để xác minh, ghi lại các giao dịch nên bạn không cần phải xác minh danh tính;
  • An toàn: Các giao dịch hoàn toàn được ghi lại minh bạch và công khai, chỉ chủ nhân có khóa riêng mới có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình;
  • Toàn cầu hóa: Tiền điện tử có thể gửi đi khắp nơi trên thế giới mà không bị giới hạn bởi từng khu vực.

Tuy nhiên, giá trị của tiền điện tử phụ thuộc vào quy luật cung – cầu. Điều đó có nghĩa là giá trị của đồng tiền sẽ tăng khi nhu cầu tăng, giảm khi nhu cầu giảm. Nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư có thể phải “trả giá đắt”.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT (Non – fungible token).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh