Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là gì?

 

“Kết quả thực tế [… là …] lần đầu tiên, một cách cho một người sử dụng Internet chuyển một tài sản kỹ thuật số duy nhất sang người sử dụng Internet khác, như vậy việc chuyển đổi được đảm bảo an toàn và an toàn, mọi người biết rằng việc chuyển giao đã diễn ra, và không ai có thể thách thức tính hợp pháp của việc chuyển giao. Hậu quả của bước đột phá này là khó để phóng đại. “

– Marc Andreessen

Từ độ cao bay, một blockchain có thể không khác biệt so với những gì bạn quen với, nói Wikipedia.

Với một blockchain, nhiều người có thể viết các mục vào một bản ghi thông tin, và một cộng đồng người sử dụng có thể kiểm soát như thế nào hồ sơ thông tin được sửa đổi và cập nhật. Tương tự, các mục nhập Wikipedia không phải là sản phẩm của một nhà xuất bản. Không ai kiểm soát thông tin.

Tuy nhiên, giảm dần xuống mặt đất, sự khác biệt làm cho công nghệ blockchain trở nên rõ ràng hơn. Trong khi cả hai chạy trên các mạng phân tán (internet), Wikipedia được xây dựng trong World Wide Web (WWW) bằng cách sử dụng mô hình mạng máy khách-máy chủ.

Người dùng (khách hàng) có quyền truy cập được liên kết với tài khoản của họ có thể thay đổi các mục Wikipedia được lưu trữ trên một máy chủ tập trung.

Bất cứ khi nào người dùng truy cập trang Wikipedia, họ sẽ nhận được phiên bản cập nhật của ‘bản chính’ của mục nhập Wikipedia. Kiểm soát cơ sở dữ liệu vẫn với quản trị viên Wikipedia cho phép truy cập và quyền được duy trì bởi một cơ quan trung ương.

Xương sống kỹ thuật số của Wikipedia tương tự như các cơ sở dữ liệu được bảo vệ và tập trung cao mà các chính phủ, ngân hàng hoặc các công ty bảo hiểm giữ cho ngày hôm nay. Việc kiểm soát các cơ sở dữ liệu tập trung chủ yếu dựa vào chủ sở hữu, bao gồm quản lý cập nhật, truy cập và bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng.

Cơ sở dữ liệu phân phối được tạo ra bởi công nghệ blockchain có xương sống số khác nhau cơ bản. Đây cũng là điểm khác biệt và quan trọng nhất của công nghệ blockchain.

Bản sao chính của Wikipedia được chỉnh sửa trên một máy chủ và tất cả người dùng sẽ thấy phiên bản mới này. Trong trường hợp của một blockchain, mỗi node trong mạng đều đi đến kết luận tương tự, mỗi lần cập nhật bản ghi một cách độc lập, với hồ sơ phổ biến nhất trở thành bản ghi chính thức ban hành thay vì có bản sao chính.

Các giao dịch được phát sóng, và mỗi nút đang tạo phiên bản sự kiện cập nhật của riêng họ.

Chính sự khác biệt này làm cho công nghệ blockchain trở nên hữu ích – Nó đại diện cho sự đổi mới trong việc đăng ký và phân phối thông tin giúp loại bỏ sự cần thiết của một bên tin cậy để tạo thuận lợi cho các mối quan hệ số.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain, cho tất cả các thành tích của nó, không phải là một công nghệ mới.

Thay vào đó, nó là sự kết hợp của các công nghệ đã được kiểm chứng được áp dụng theo cách mới. Đó là sự kết hợp đặc biệt của ba công nghệ (Internet, khoá mật mã cá nhân và một giao thức điều chỉnh ưu đãi) khiến ý tưởng của Satoshi Nakamoto rất hữu ích.

Kết quả là một hệ thống tương tác số mà không cần một bên thứ ba tin cậy. Công việc bảo mật các mối quan hệ số là tiềm ẩn – được cung cấp bởi kiến ​​trúc mạng đơn giản nhưng vẫn mạnh mẽ của chính công nghệ blockchain.

Xác định niềm tin số

Tin cậy là sự đánh giá rủi ro giữa các bên khác nhau, và trong thế giới số, việc xác định lòng tin thường gây ra chứng minh nhân thân (chứng thực) và cho phép (cho phép). Nói đơn giản hơn, chúng tôi muốn biết, ‘Bạn là người mà bạn nói bạn là ai?’ và ‘Bạn có thể làm những gì bạn đang cố gắng làm không?’ Trong trường hợp công nghệ blockchain, mật mã khoá cá nhân cung cấp một công cụ quyền sở hữu mạnh mẽ đáp ứng các yêu cầu xác thực. Sở hữu một khóa cá nhân là quyền sở hữu. Nó cũng giúp người ta không phải chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn họ cần để trao đổi, khiến họ tiếp xúc với tin tặc.

Xác thực là không đủ. Ủy quyền – có đủ tiền, phát sóng đúng loại giao dịch, vv – cần một mạng lưới phân phối, peer-to-peer như là một điểm khởi đầu. Một mạng lưới phân phối giảm nguy cơ tham nhũng tập trung hoặc thất bại. Mạng lưới phân phối này cũng phải được cam kết về lưu trữ và bảo mật của mạng lưới giao dịch. Việc ủy ​​quyền giao dịch là kết quả của toàn bộ mạng lưới áp dụng các quy tắc mà nó được thiết kế (giao thức của blockchain).

Xác thực và ủy quyền được cung cấp theo cách này cho phép tương tác trong thế giới số mà không phải dựa vào lòng tin (đắt tiền). Ngày nay, các doanh nhân trong các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đã đánh thức được những hàm ý của sự phát triển này – những mối liên hệ về hình ảnh kỹ thuật số chưa được tưởng tượng, mới và mạnh mẽ có thể xảy ra. Công nghệ Blockchain thường được mô tả như là xương sống cho một lớp giao dịch cho Internet, nền tảng của Internet of Value. Trên thực tế, ý tưởng rằng các khóa mật mã và sổ cái chia sẻ có thể khuyến khích người sử dụng để đảm bảo và chính thức hóa các mối quan hệ số có những trí tưởng tượng đang chạy hoang dã. Tất cả mọi người từ các chính phủ đến các công ty IT cho các ngân hàng đang tìm kiếm để xây dựng lớp giao dịch này.

Xác thực và ủy quyền, quan trọng đối với các giao dịch số, được thiết lập như là một kết quả của việc cấu hình công nghệ blockchain.

Ý tưởng này có thể được áp dụng cho bất kỳ nhu cầu nào về hệ thống ghi chép đáng tin cậy.

 

Theo: coindesk.com

Biên dịch bởi: coin24h.net

Blockchain là gì?
5 (100%) 4 votes

Related posts

Leave a Comment