Ripple (XRP) là gì ? Cùng tìm hiểu về đồng tiền điện tử Ripple (XRP)

Ripple (xrp) là gì ?

Ripple (xrp) là một đồng tiền điện tử, thanh toán mở RTGS, XRP hiện đứng thứ 3 tổng vốn hóa thị trường theo coinmarketcap. Ripple (XRP) là một dự án starup được ông lớn Google hậu thuẫn, sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain (Chuỗi khối) nhằm hỗ trợ tăng tốc độ xử lý các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng với nhau.

Được phát hành vào năm 2012, Ripple nhằm mục đích cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở bất kỳ kích cỡ nào mà không bị hoàn trả”. hỗ trợ tiền tệ fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc bất kỳ đơn vị khác có giá trị.

Ripple đang cố gắng cách mạng hóa các hệ thống thanh toán thông qua nền tảng của nó. Họ mô tả hệ thống ngân hàng hiện tại là “chậm, hạn chế về tính minh bạch và đắt tiền”. Và do đó tuyên bố rằng nó không đầy đủ để trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu. Ý tưởng của họ là giảm các rào cản nhập cảnh này để cho phép thanh toán toàn cầu trở thành một hoạt động thực sự. Và RippleNet ra đời.

Ripple đã có thể đưa ra lời hứa bằng cách hợp tác với một số nhà đầu tư thành công nhất trong thung lũng silicon, cũng như nhiều tổ chức ngân hàng quốc tế, nhà quản lý và các nhà lãnh đạo về công nghệ như Google và MIT.

Sau Bitcoin, Ripple bắt đầu phát triển mạng thanh toán dựa trên blockchain tương tự như sản phẩm hiện có của họ, tuy nhiên, thay vì bitcoin’s proof-of-work, bitcoin sử dụng cái gọi là sự đồng thuận toàn cầu để xác minh niềm tin, thời gian giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn.

Thực hiện sự đồng thuận toàn cầu là rất mới, mặc dù cũng được ghi trong văn học khoa học máy tính. Việc xác nhận sự tin cậy thông qua đồng thuận là một vấn đề được gọi là “vấn đề chung của Byzantium” và có một vài giao thức tạo ra một số giải pháp cho vấn đề, một trong số đó là giao thức đồng thuận toàn cầu mới của Ripple. Một công ty khác, Stellar đã thực hiện một giao thức rất giống, trong năm 2014 bịmột lỗi nghiêm trọng dẫn đến các giao dịch không được xác nhận mãi mãi, tuy nhiên Ripple kịch liệt phủ nhận rằng giao thức của họ lỗi và triển khai không chính xác.

Ripple (XRP) hoạt động như thế nào?

RippleNet

RippleNet là tên được đặt cho Hệ thống thanh toán toàn cầu của Ripple. Nó tạo ra một mạng lưới ngân hàng toàn cầu, trong đó mọi người có thể gửi và nhận thanh toán thông qua công nghệ Ripple. Họ yêu cầu hệ thống phải gửi tin nhắn thời gian thực, rõ ràng và “giải quyết chắc chắn” các giao dịch.

Gross Settlements (Từng Thanh Toán) là tên được trao cho việc chuyển tiền hoặc chứng khoán giữa hai ngân hàng. Gross (Từng) đề cập cụ thể đến khả năng cho phép các giao dịch đó xảy ra từng cái một thay vì gửi chúng dưới dạng hàng loạt, ví dụ: nếu ngân hàng gửi tất cả các giao dịch của họ trong một ngày vào cuối mỗi ngày.

Cách hoạt động là hình thành quan hệ đối tác giữa các ngân hàng để có quyền truy cập vào mạng RippleNet. Khi ngân hàng tham gia là một phần của mạng, người dùng trên toàn thế giới có thể tương tác với ngân hàng đó thông qua Ngân hàng hỗ trợ RippleNet tại địa phương của họ. Người dùng là các công ty, cá nhân và các tổ chức khác muốn tham gia vào các hoạt động ngân hàng.

Nhóm tư vấn cho RippleNet bao gồm 6 ngân hàng khác nhau là thành viên.

Hơn nữa RippleNet có một loạt các sản phẩm:

  1. xCurrent: Xử lý thanh toán
  2. xRapid: Nguồn thanh khoản
  3. xVia: Nguồn gốc thanh toán

 

Khách hàng là ngân hàng

Đây là một trong những mệnh đề giá trị nhất của Ripple. Bất cứ ai cũng có thể đưa ra ý tưởng, nhưng thực thi là khó khăn thực sự. Là một doanh nghiệp thị trường hai mặt, Ripple yêu cầu cả Cung (Ngân hàng) và Nhu cầu (Người dùng, Doanh nghiệp). Để thành công, họ cần phải có mặt cung trước tiên, và đó chính xác là những gì họ đã làm.

Danh sách các ngân hàng mà Ripple có được hiện tại khá ấn tượng, và đó là một trong những lý do chính khiến giá của Ripple đã tăng cao như vậy

Tính năng và đặc điểm của Ripple (XRP)

  • xCurrent

Cho phép xử lý thanh toán giữa các ngân hàng. RippleNet mô tả:

“Một công nghệ tiêu chuẩn hóa cho phép khả năng nhắn tin và giải quyết các giao dịch giữa các ngân hàng với tốc độ, tính minh bạch và hiệu quả cao hơn.” – RippleNet Brochure, Trang 9

  • xRapid

Các ngân hàng cần phải giữ ngoại tệ để cho phép các giao dịch nhanh (mà không phải liên tục ghép nối các giao dịch), hay còn gọi là “tài khoản chéo”. xRapid là một kho quỹ mà các ngân hàng có thể truy cập để chuyển tiền dễ dàng.

“Truy cập vào một hồ thanh khoản theo yêu cầu của các tài sản kỹ thuật số loại bỏ sự cần thiết phải giữ tài khoản chéo trong tài khoản tiền tệ đích.” – RippleNet Brochure, Trang 11

  • xVia

Cuối cùng, xVia là một hệ thống giao dịch thanh toán toàn cầu.

Thuật toán đồng thuận

Ripple không sử dụng proof-of-work của bitcoin, sử dụng giao thức đồng thuận để xác thực giao dịch, giao thức đồng thuận mới này nêu rõ trong báo cáo chính thức của Ripple về thuật toán đồng thuận của họ. Thuật toán đồng thuận là mới và chưa được chứng minh khi lần đầu được trình b nhưng kể từ đó Ripple đã thực hiện một số xác nhận hợp lệ cho các giao dịch. Điều này cùng với thực tế là họ đã hợp tác với nhiều ngân hàng đã chỉ ra rằng thuật toán đồng thuận hoạt động tốt để xác nhận các giao dịch. Những xác nhận này đảm bảo rằng không có chi tiêu gấp đôi (double-spending).

Giao thức xen kẽ

Giao thức xen kẽ được chỉ định trong báo cáo chính thức của Ripple và về cơ bản là cách mạng lưới cho phép gửi tiền tệ chéo. Để hiểu được giao thức xen kẽ, chúng ta cần giải thích cách các ngân hàng hiện đang phát hành kiều hối quốc tế. Họ sử dụng các cơ sở dữ liệu khác nhau như sổ kế toán để đảm bảo rằng tín dụng và tài sản nợ được tính theo đồng nội tệ địa phương. Những gì Ripple làm là giải quyết các giao dịch trên nhiều sổ cái bằng cách giải quyết từng sổ kế toán riêng biệt bằng cách sử dụng XRP như một loại tiền tệ trung gian.

Trình xác thực

Để phân phối số lượng kiểm soát mà tập đoàn Ripple sử dụng trên mạng, và quan trọng hơn, để cho phép mạng hoạt động, ngay cả khi Ripple không thành công, một loạt các trình xác nhận đã được đưa ra.

Validators (Unique Node Lists) là các tổ chức và / hoặc cá nhân có thể xác minh một giao dịch trên mạng Ripple, vì vậy, hoạt động như một cơ quan bán tập trung. Người xác thực cũng đảm bảo các giao dịch không được chi tiêu gấp đôi (double-spending) bằng cách đồng ý theo thứ tự giao dịch.

Trong số các người xác thực của giao thức Ripple có:

MIT (Viện Công nghệ Massachusetts)

Microsoft

CGI (Thông tin toàn cầu của Canada)

Và nhiều thương hiệu khác

Rất tiếc, danh sách này không mở rộng và có một loạt các nút và địa chỉ không công khai. Vì vậy, có thể có nguy cơ phân quyền, do thực tế là chúng ta không biết các nhà đầu tư Ripple, nhân viên hay ban giám đốc có phải là một phần của người xác nhận ưu tú này hay không.

  1. Lịch sử và lộ trình phát triển

Ripplepay (2004), dự án ban đầu được tạo ra bởi Ryan Fugge, một nhà phát triển phần mềm từ Vancouver. Ý tưởng đến từ việc làm việc tại một sàn giao dịch chứng khoán.

Một năm sau, Fugge có một sản phẩm làm việc cho phép người tiêu dùng có thể đảm bảo giao dịch qua internet, chỉ 5 năm sau khi bùng nổ Internet.

6 năm sau, các nhà phát triển phần mềm Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz bắt đầu xây dựng hệ thống tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ thông qua một thuật toán đồng thuận. Năm sau, vào năm 2012, hệ thống mới được tích hợp vào công ty mới OpenCoin Inc. Fugge đã chuyển đổi sang việc giúp tạo ra phần mạng tín dụng của Ripple.

Khi OpenCoin tiếp tục phát triển và phát triển Ripple, nhóm tiếp tục thu hút các cựu chiến binh từ các thị trường tài chính, phần mềm và thị trường vốn mạo hiểm. Nhóm nghiên cứu hiện được xếp chồng lên nhau và kết nối với cả tiền điện tử và Fintech, đó là một trong những lý do đã chứng minh sự định giá của họ và tăng nhanh chóng cho đến nay. Ripple được đồng sáng lập bởi nhà đầu tư Chris Larsen và lập trình viên phần mềm Jed McCaleb. Fugge rời bỏ vai trò là nhà phát triển tại Ripple và hiện đang làm cố vấn ICO. Vào tháng 9 năm 2013, OpenCoin Inc. đã đổi tên thành Ripple Labs Inc. Đó là tên của công ty và chủ sở hữu chính của Ripple, và Chris Larsen là Giám đốc điều hành.

Đội ngũ phát triển

“Đầu tư vào con người chứ không phải ý tưởng”. Dựa trên nguyên tắc là một ý tưởng tốt cần những người thực hiện tốt. Là nhà đầu tư, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào nguyên tắc này. Tuy nhiên, với Ripple đã là một đồng tiền đã được thành lập và hoạt động:

Nhóm Ripple

Trên đây là một phần nhỏ của nhóm Ripple; trong tổng số các nhóm bao gồm lên tới 150 nhân viên.

Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse đã làm việc cho các công ty như AOL

và Yahoo, cũng như giữ các vị trí hội đồng quản trị với một số công ty cho thấy mình được tôn trọng bởi các đồng nghiệp của mình.

Marcus Treacher là một tên khác để chúng ta nêu bật; Trưởng phòng Tài khoản Chiến lược Toàn cầu của Ripple có kinh nghiệm đáng kể trong ngành ngân hàng đã trải qua 12 năm với HSBC là Trưởng phòng Thanh toán Toàn cầu Đổi mới cũng như là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Toàn cầu cho SWIFT từ năm 2010 đến năm 2016.

Chris Larsen là một nhà đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon, ông đã giúp đồng sáng lập Ripple, cũng như nhiều công ty liên quan đến FinTech như E-Loan, OpenCoin và Prosper Marketplace.

Jed McCaleb, nổi tiếng với việc tạo ra sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất từ trước đến nay Mt Gox (bị hack sau khi McCaleb bán công ty cho Mark Karpeles). Jed hiện có giá trị 20 tỷ đô la từ Token của Ripple và nằm trong số 40 người giàu nhất trên thế giới.

Ban giám đốc của họ cũng có nhiều kinh nghiệm trong chính sách, quy định và tài chính.

Tổng số lượng Coin: 99,992,075,773XRP

Đang lưu hành: 39,241,525,848XRP

Mua bán Ripple (XRP) ở sàn giao dịch nào

Có thể giao dịch Ripple tại đa số các sàn phổ biến đều niêm yết như: Binance, Bittrex, HuobiUpbit …

Lưu trữ Ripple (XRP) ở ví nào

Lưu trữ Ripple ở: Gatehub, Ledger Nano S, Toast Wallet, Coinpayments, …

Tìm hiểu thêm tại website chính thức: https://ripple.com/

Tỷ giá hiện tại của đồng tiền điện tử Ripple (XRP)

 

Ripple (XRP) là gì ? Cùng tìm hiểu về đồng tiền điện tử Ripple (XRP)
4.5 (90%) 4 votes

Related posts

Leave a Comment