Lisk (LSK) là gì ? Tìm hiểu đồng tiền điện tử Lisk

Lisk là gì?

Lisk (ký hiệu LSK) là một đồng tiền điện tử cũng giống như bitcoin, lisk coin được phát triển trên nền tảng blockchain, giao thức mạng ngang hàng P2P. Lisk cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng phân cấp trong ngôn ngữ lập trình JavaScript.  Lisk sẽ cung cấp cho các nhà phát triển khả năng xây dựng các ứng dụng trên sidechain của riêng họ được liên kết với mạng Lisk, với token LSK của riêng họ.

Người sáng lập Lisk Max Kordek và Oliver Beddows đã nhìn thấy và trải nghiệm những cuộc đấu tranh này và tạo ra một tầm nhìn để làm cho công nghệ Blockchain dễ tiếp cận hơn. Xét rằng hầu hết các ứng dụng phổ biến nhất (ví dụ như Uber) và web chạy phần lớn trên Javascript.

Lisk, một ứng dụng phân quyền (DAPP) và nền phát triển sidechain

Các nhà phát triển làm việc cực kỳ khó khăn và thường là theo ý thích của các nền tảng tập trung (như Google Play và Apples App Store). Những đơn vị lớn này có được sự chú ý, thu nhập thường để lại cho các nhà khoa học không thể đáp ứng được. Lisk nhằm mục đích tạo ra một nền tảng công bằng hơn cho các ứng dụng phân cấp cho phép các nhà phát triển có được một mảng lớn hơn.

Dự án hy vọng sẽ tăng tốc và đơn giản hóa sự phát triển bằng cách tập trung vào Javascript (chứ không phải là ngôn ngữ mới độc quyền) cuối cùng mở nền tảng của họ cho hàng triệu lập trình đã được đào tạo.

Tất cả bắt đầu vào năm 2014 với Crypti , một nền tảng ứng dụng mã nguồn mở blockchain mà cuối cùng đã bị chia nhỏ bởi Max Kordek và Oliver Beddows. Mặc dù thành công ở cấp cộng đồng, Crypti cần nhiều hỏa lực hơn để đạt được tầm nhìn của người sáng lập và được đưa vào Lisk vào tháng 5 năm 2016.

Thông số kỹ thuật

 • Thời gian khóa: 10 giây
 • Thời gian thi đấu : ~ 17 phút
 • Cung cấp: 100 triệu LISK + thưởng rèn hàng năm (hiện tại là 4 LSK mỗi block)
 • Hệ thống Đồng thuận: Chứng nhận Cổ phần được Phân Phối (DPoS)
 • Mã chứng khoán: LSK
 • Ký hiệu tiền tệ:

Lisk nhằm mục đích là một nhà cung cấp nền tảng (tương tự như ETH và NEO) với một mạng lưới phân cấp, tuy nhiên, nó khác theo một số cách.

Ethereum sử dụng Solidity yêu cầu devs để học một ngôn ngữ mới và tập trung vào các hợp đồng thông minh. Thiết kế tập trung vào cuối đòi hỏi bên thứ ba phải vận hành như các ứng dụng đầu cuối (ví dụ Ví điện tử My Wallet cho các đèn ERC-20).

Lisk sử dụng sidechains và một bộ phát triển phần mềm hoàn chỉnh (SDK) để cho phép một bộ kit và kaboodle hoàn chỉnh cho các nhà phát triển sản xuất DAPPS đã được đánh bóng (các ứng dụng phân quyền) và một blockchain độc lập trong cùng một hệ thống. Blockchain bên này được liên kết và bảo đảm bởi blockchain Lisk được duy trì riêng biệt.

 

Sidechains hoạt động như thế nào?

Sidechains là các bảng phân loại độc lập mật mã (blockchains) liên kết tới Mainchain mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ và tốc độ của Mainchain. Điều này mở ra các tính năng tương tác như chuyển và đồng bộ các thẻ của bạn giữa các chuỗi.

Cuối cùng, sidechains cho phép devs cấp cuối cùng của tùy biến cho các thuật toán đồng thuận, mở rộng mạng, theo dõi tài sản và thậm chí phiên bản beta của cryptos (ví dụ testnets) và theo dõi tài sản (ví dụ như cổ phiếu).

Nhiều giải pháp sidechain ra có hoặc là một Blockchain đơn hoặc Blockchains tư nhân. Lisk phấn đấu để cung cấp tốt nhất của cả hai thế giới-mainchain ổn định và an ninh trong khi cho phép các chuỗi bên có tính linh hoạt không giới hạn.

Các nhà phát triển có toàn quyền kiểm soát để tạo ra mạng Blockchain riêng của họ như là một sidechain trong khi nhóm Lisk duy trì Mainchain và được bảo vệ bởi 101 đại biểu của họ. Nếu đã có một lỗi trên blockchain khác, Mainchain sẽ không bị ảnh hưởng.

Điều gì làm cho Lisk khác biệt?

Để làm cho công nghệ Blockchain dễ tiếp cận hơn, nhóm đã tạo bộ phát triển phần mềm (SDK) dựa trên JavaScript với sự tập trung vào trải nghiệm người dùng (UI) và hỗ trợ nhà phát triển.

SDK bao gồm 4 phần chính:

 1. Thuật toán Đồng thuận – Trong trường hợp Bằng Chứng nhận Cổ phần Lách (DPoS) được phân quyền của Lisk cũng là cài đặt mặc định
 2. Sidechain – Cho phép tạo ra một blockchain tự quản liên kết với chuỗi chính của Lisk
 3. Back-end – Tùy chỉnh mã cho devs để tạo DAPPS độc lập
 4. Front-end – Giao diện người dùng (UI) là các thành phần phải đối mặt công khai

Ý tưởng đằng sau này là những dự án độc lập này sẽ liên kết với một chuỗi cha mẹ ổn định có quy mô và tính mạnh mẽ từ trước. Lisk cũng có những đại biểu có thể giúp bảo vệ mạng lưới bên cạnh.

Bằng cách kết hợp sức mạnh của mạng Lisk ban đầu và blockchain với một SDK nguồn mở, các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng kỹ thuật số thuận tiện, dễ dàng tải xuống trong một gói. Ứng dụng này có thể truy cập được trong một kho lưu trữ được phân quyền như một cửa hàng ứng dụng.Các thẻ LSK sẽ được tiêu thụ để sử dụng mạng Lisk và các dịch vụ. (Tương tự như ether với Ethereum)

Điều này cho phép các nhà phát triển tập trung hoàn toàn vào các tiện ích của ứng dụng của họ không phải là tạo lại một blockchain mới và tất cả các quản lý mà đi cùng với điều đó.

Ví dụ về các dịch vụ blockchain cụ thể có thể được xây dựng trên SDK bao gồm:

 • Nhận dạng như một dịch vụ – Một nút nhấn đơn đăng nhập tức thời (SSO) cho các trang web yêu cầu đăng ký
 • Phân tán lưu trữ như một dịch vụ – Lưu trữ phương tiện truyền thông trong một đám mây phân cấp, mã hóa trên mạng
 • Thực hiện hợp đồng thông minh như một dịch vụ – Cho phép các dịch vụ ký quỹ không có lòng tin và loại bỏ nguy cơ đối tác
 • Oracles như một dịch vụ – Một cách để có được dữ liệu thời gian thực có thể tùy chỉnh hoặc kết quả của các sự kiện trong đời thực

Một trong những điều thú vị nhất về việc có SDK và hệ sinh thái nguồn mở xung quanh Mainchain của Lisk là làm thế nào toàn bộ hệ thống được hưởng lợi từ mỗi DAPP mới và trường hợp sử dụng được tạo ra bởi các nhà phát triển. Ví dụ, Solidity không có thư viện trong Lisk nhưng một nhà phát triển có thể tạo ra các hợp đồng thông minh của Ethereum Virtual Machine (EVM) bên trong sidechain của họ hoặc như là một dịch vụ blockchain. Toàn bộ mạng sau đó sẽ có thể sử dụng thư viện đó.

Sau khi hoàn thành toàn bộ mạng Lisk sẽ được hưởng lợi từ hiệu quả mới này và cung cấp. Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển nhảy vào hội đồng quản trị, điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng mạng mạnh mẽ và tạo ra các ứng dụng và dịch vụ cần thiết. Điều này giúp cho Lisk tốt hơn bằng cách tạo ra nhiều giá trị và tiện ích cho các nhà phát triển và người dùng.

Lisk là thư mục Ứng dụng Phân quyền (như iTunes và Google Play).

Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ “DAPP” nào trong hệ sinh thái trong máy khách Lisk (như bạn đã làm với bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào). Tất cả các ứng dụng blockchain được xây dựng trên nền tảng này phải được đăng ký trên Mainchain. Đăng ký này tạo ra một kết nối giữa Lisk Mainchain và sidechain cho phép thư mục ứng dụng để tìm tất cả các ứng dụng và dịch vụ blockchain.

Trong quá trình này, nhà phát triển có thể đặt tên ứng dụng, mô tả, danh mục, biểu tượng, thẻ và liên kết tải xuống duy nhất. Rất giống với ứng dụng hoặc quá trình đăng ký podcast trên các dịch vụ như cửa hàng ứng dụng của Apple.

Lộ trình và sự phát triển

Lisk đã trở thành một dự án thực sự có được sự tin tưởng ngày càng nhiều với mỗi cột mốc đã hoàn thành.

Hợp tác với Microsoft vào năm 2016 đã tạo cơ hội cho Lisk cung cấp “Blockchain như là một dịch vụ” thông qua Azure cũng như một số công nhận ngành công nghiệp.

Một sự phát triển gần đây là quyết định đổi thương hiệu . Thuê một công ty chiến lược thương hiệu và các nhà thiết kế chuyên nghiệp chỉ ra rằng các nhà xây dựng siêng năng không chỉ là một nền tảng ứng dụng Blockchain mà còn là một thương hiệu. Việc khởi động lại sẽ diễn ra vào tháng 2 năm 2018 và bao gồm rất nhiều phản hồi từ phía cộng đồng và các bên liên quan khác.

Mua bán Lisk ở đâu?

Lisk được giao dịch trên các sàn giao dịch đa dạng với top 3 là: Bittrex , Poloniex , và Binance . Như với nhiều Cryptocurrencies khác, bạn sẽ cần phải bắt đầu với Bitcoin (hoặc các atlcoin khác để chuyển thành Bitcoin) để bạn có thể mua cặp đó trên trao đổi yêu thích của bạn.

Làm thế nào để lưu trữ Lisk

Là một phần của việc khởi chạy lại, sẽ có một bộ hoàn chỉnh của một chiếc ví máy tính để bàn hoàn toàn từ đầu. Tuy nhiên, ngay bây giờ, tùy chọn hỗ trợ nhà phát triển chính là dụ nano của Lisk , ví dụ ví dụ ví dụ: ví tiền SPV) và không chạy các nút đầy đủ nhưng kết nối với các nút Lisk Foundation.

Mặc dù có một chiếc ví lõi để tải xuống nhưng nó chỉ dành cho người dùng nâng cao. (Có nghĩa là nó là một bảng điều khiển dòng lệnh mà không có một GUI)

Tỉ giá hiện tại của Lisk (LSK)

Phần kết luận

Lisk đã là một dự án chậm chắc và ổn định. Trong một thế giới của tiền điện tử, nó làm mới để xem sự phát triển nhất quán, các cột mốc đạt được và cải tiến dần dần.

Kể từ những ngày của Crypti, cả hai người sáng lập đã được với dự án để giữ một con mắt thận trọng của họ. Từ một bàn bếp non nớt đầy đủ của các lập trình cho một đội ngũ lớn hơn lớn với văn phòng tốt đẹp ở Berlin, Đức, Lisk đã đi một chặng đường dài.

Mặc dù Ethereum tập trung vào các hợp đồng và cơ chế thông minh trong Solidity như là một công cụ kết thúc, Lisk hy vọng sẽ nắm bắt được trái tim và trí tuệ của cả người phát triển và người dùng JavaScript (JavaScript).

SDK của Lisk dựa trên Javascript có một sự đơn giản dễ nhớ. Tại sao phải phát minh lại mã của Internet khi nhiều nhà phát triển đã biết và sử dụng nó? Đây là nơi Lisk chống lại sự thôi thúc để đi lên với một cái gì đó độc quyền và thay vào đó là sử dụng các khuôn khổ sẵn có cho phép họ truy cập vào một hồ bơi nhà phát triển lớn hơn nhanh hơn.

Lisk (LSK) là gì ? Tìm hiểu đồng tiền điện tử Lisk
5 (100%) 1 vote

Related posts

Leave a Comment