Ethereum Classic (ETC) là gì ? Tìm hiểu đồng tiền điện tử (ETC)

Ethereum Classic (ETC) là gì ?

Ethereum Classic là một nền tảng máy tính mã nguồn mở, ngang hàng, dựa trên công nghệ blockchain và mã Ethereum ban đầu. Cũng giống như Ethereum, nó cung cấp giá trị token, hay “altcoin”, được gọi là “ether cổ điển” được sử dụng để trả cho người dùng về các sản phẩm và dịch vụ, và như là một khoản phí giao dịch khi sử dụng ứng dụng phân tán và hợp đồng thông minh.

ethereum classic là gì ?

Ethereum Classic ban đầu là kết quả của DAO hard fork. Nó củng cố các thành viên của cộng đồng Ethereum, những người đã từ chối DAO Hard Fork trên nền tảng triết học, vì các lý do đã nêu trong Tuyên bố Độc lập của Ethereum Classic. Những người giữ Ether từ trước khi có DAO Hard Fork đều có sự cân bằng giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH) tương đương. Các giao dịch giữ tiền của máy khách tại Ethereum cũng đã kiểm soát được một số lượng tương đối các ETC sau hard fork nhưng có thể đã bị mất một lượng đáng kể do thiếu quyền bảo vệ tái thực hiện mà không được lập trình trong mã DAO Hard Fork của Quỹ Ethereum và các giao dịch không biết cách để tách ETC từ ETH và đảm bảo nó. Người dùng ở hầu hết các giao dịch ETH đã yêu cầu ETC của họ phải luôn có sẵn. Tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2017, cả hai Ethers đều đang được bán.

Lịch sử phát triển của Ethereum classic (ETC)

Ethereum Classic chính là phiên bản đầu tiên của Ethereum hiện tại và nó được tách ra bởi vì có một nhóm trong cộng đồng của Ethereum tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng, giữ nguyên phiên bản đầu tiên của Ethereum là cách tốt nhất.

Tại sao lại có cuộc chia rẽ này. Mọi chuyện bắt đầu từ một đợt gây quỹ cho dự án mang tên TheDAO được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Dự án này đã huy động được 168 triệu USD vào tháng 5 năm 2016, với ý tưởng là đầu tư vào các dự án sử dụng hợp đồng thông minh. Chỉ một tuần sau khi gây quỹ, một hacker đã tấn công thành công TheDAO và chiếm được 50 triệu USD.

Lúc này Ethereum Foundation bắt buộc phải có động thái mới bởi vì thông tin TheDAO bị hack đã khiến giá Ethereum giảm mạnh. Họ đã quyết định chạy một soft fork (một bản nâng cấp tạm thời), nhưng soft fork này đã bị hủy bởi vì bị phát hiện quá nhiều lỗi nghiêm trọng. Từ đây, Ethereum Foundation đã đi đến giải pháp cuối cùng đó chính là thực hiện một hard fork phân tách mạng lưới Ethereum, tạo ra Ethereum và Ethereum Classic.

+ ngày 30-7-2015 Frontier Phát hành khối Ethereum Genesis.

+ Ngày 14 tháng 3 năm 2016 Homestead Bản phát hành chính thứ 2 của nền tảng Ethereum Classic, giới thiệu EIP-2, EIP-7 và EIP-8

+ Ngày 25 tháng 10 năm 2016 GasReprice Đánh giá lại một số hoạt động để ngăn chặn các cuộc tấn công DoS ảnh hưởng đến cả hai mạng lưới Ethereum và Ethereum classic. Giới thiệu ECIP-1050.

+ Ngày 14 tháng 1 năm 2017 Die Hard Làm chậm quả bom khó gỡ nhằm buộc mạng lưới này phải chuyển từ  proof of work sang proof of stake và củng cố quyền bảo vệ tái thực hiện để ngăn các giao dịch trên mạng Ethereum được chấp nhận trên chuỗi Ethereum classic. Giới thiệu ECIP-1010 và EIP-155

+ Ngày 12 tháng 12 năm 2017 (dự tính) Monetary policy change Thay đổi phát xạ token không giới hạn sang chính sách tiền tệ có giới hạn tương tự như bitcoin với nắp cứng trị giá khoảng 210 triệu.

Sự khác nhau giữa Ethereum Classic và Ethereum

Ethereum Classic

Ưu

 • Nghĩ đúng với triết lý về tính bất biến của blockchain.
 • Gần đây có sự hậu thuẫn của một vài cá nhân lớn

Nhược điểm

 • Không được truy cập vào tất cả các cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi ETH (ví dụ, chuyển từ POW sang POS).
 • Tất cả các tính năng của Ethereum đã chuyển sang ETH.
 • Được coi là một sự xúc phạm và tấn công cộng đồng Ethereum.

Ethereum

Ưu

 • Đang phát triển với một tốc cao.
 • Đã đảo ngược các DAO hack và trả lại tiền bị đánh cắp cho các chủ sở hữu chính đáng của nó (người giữ thẻ DAO).
 • Đang được cập nhật liên tục với những thay đổi mới nhất.
 • Có tỷ lệ băm cao hơn ETC.
 • Một ví dụ mạnh mẽ về những gì cộng đồng Ethereum có thể có khi kết hợp với nhau để giải quyết vấn đề.
 • ETH được hậu thuẫn bởi một tập đoàn mạnh mẽ gồm hơn 200 công ty được gọi là Enterprise Ethereum Alliance (EEA) nhằm mục đích sử dụng công nghệ blockchain để chạy các hợp đồng thông minh tại các công ty Fortune 500. Các thành viên bao gồm: Microsoft, JP Morgan, Toyota, ING, v.v.

Nhược điểm

 • Đi ngược lại chính sách bất biến.

 

Một sàn giao dịch phổ biến Ethereum classic (ETC)

Ethereum classic (ETC) hiện đang được niêm yết trên đa số các sàn giao dịch như: Bittrex, Poloniex, Binance, Kucoin, Bitfinex,  Kraken, HitBTC, Shapeshift, Changelly, CHBTC, Bitsquare,  Yunbi, BitMEX, BTER,  CoinExchange

Tỉ giá hiện tại của Ethereum classic (ETC)

 

Ethereum Classic (ETC) là gì ? Tìm hiểu đồng tiền điện tử (ETC)
Rate this post

Related posts

Leave a Comment