Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì?

Một cryptocurrency là một môi trường trao đổi như các loại tiền tệ thông thường như USD, nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin số thông qua một quá trình có thể thực hiện được theo một số nguyên tắc của mật mã. Mật mã học được sử dụng để đảm bảo các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra đồng xu mới . Cryptocurrency đầu tiên được tạo ra là Bitcoin trở lại trong năm 2009. Hôm nay có hàng trăm mật mã khác, thường được gọi là Altcoins .

Nói một cách khác, cryptocurrency là điện được chuyển thành các dòng mã với giá trị tiền tệ. Trong đơn giản nhất của các hình thức, cryptocurrency là tiền tệ kỹ thuật số.

Cryptocurrency là gì

i mà các chính phủ kiểm soát giá trị của một đồng tiền như USD thông qua quá trình in tiền, chính phủ không kiểm soát được mật mã khi chúng được phân quyền hoàn toàn .

Hầu hết các thuật ngữ bí mật được thiết kế để giảm sản xuất theo thời gian như Bitcoin, tạo ra một mũ thị trường trên chúng. Điều này khác với các loại tiền tệ fiat, nơi các tổ chức tài chính luôn có thể tạo ra nhiều hơn, do đó lạm phát. Bitcoin sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu đồng trong lưu thông. Hệ thống kỹ thuật mà tất cả các bí mật được dựa trên đã được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto.

Mặc dù tồn tại hàng trăm chi tiết kỹ thuật cryptocurrency khác nhau, hầu hết đều có nguồn gốc từ một trong hai giao thức; Bằng chứng về công việc hoặc Bằng chứng cổ phần . Tất cả các bí mật được duy trì bởi một cộng đồng các thợ mỏ có mật mã là những thành viên của công chúng đã thiết lập máy tính hoặc máy ASIC để tham gia vào việc xác nhận và xử lý các giao dịch.

Lịch sử của Cryptocurrency

Cryptocurrency đầu tiên là Bitcoin. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một nhà phát triển tên gọi giả là Satoshi Nakamoto. Bitcoin sử dụng SHA-256, là một bộ các hàm băm mật mã được Thiết kế bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ . Bitcoin là một cryptocurrency dựa trên hệ thống chứng nhận của công việc.

Vào tháng Tư năm 2011, Namecoin , là người đầu tiên altcoin , được tạo ra để tạo thành một DNS phân cấp để thực hiện việc kiểm duyệt internet khó khăn hơn. Vào tháng 10 năm 2011, Litecoin đã được phát hành và trở thành cryptocurrency thành công đầu tiên sử dụng scrypt như hàm băm của nó thay vì SHA-256. Điều này đã làm cho công chúng có khả năng khai thác các vật liệu litecoins mà không cần mua phần cứng cụ thể như các máy ASIC dùng để khai thác mỏ Bitcoin.

Litecoin bắt đầu nhận được sự quan tâm của giới truyền thông vào cuối năm 2013 – đạt mức trần thị trường là 1 tỷ USD. Ripplecoin , tạo ra vào năm 2011, được xây dựng trên giao thức tương tự như Bitcoin nhưng các dịch vụ như một hệ thống thanh toán – nghĩ về nó như một Paypal cho cryptocurrencies hỗ trợ bất kỳ tệ fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc dặm phi công thậm chí thường xuyên.

Mã xác nhận

Bitcoin là mật mã lớn nhất trong cả vốn hóa thị trường, khối lượng, sự chấp nhận và sự tai tiếng, nhưng nó không phải là đồng xu có giá trị nhất. NEMstake , trong khi chỉ có thị trường mũ là $ 1,116,720, giao dịch ở mức $ 1,117 một đồng xu. Nhìn vào mốc thị trường, Litecoin đứng vị trí thứ hai sau Bitcoin với Ripple gần phía sau.

Một xu mà bạn có thể quen thuộc với hơn là Dogecoin . Dogecoin xếp hạng, trung bình, thứ ba về khối lượng giao dịch, nhưng có một mức độ thị trường tương đối thấp – thứ sáu trong số lượng lớn cryptocurrency.

Một Hash Cryptocurrency là gì?

Khả năng khai thác sức mạnh của Cryptocurrency được đánh giá theo tỷ lệ băm / giây. Một giàn khoan với sức mạnh tính toán là 1kH / giây là khai thác ở tốc độ 1.000 lần một giây, 1MH / s là một triệu băm / giây và một GH / s là một tỷ băm / giây. Mỗi khi một thợ mỏ thành công giải quyết một khối, một hash mới được tạo ra. Một thuật toán băm biến số lượng lớn dữ liệu này thành một băm có độ dài cố định. Giống như một mã nếu bạn biết thuật toán bạn có thể giải quyết một hash và lấy dữ liệu ban đầu ra, nhưng để mắt thường nó chỉ là một bó của số lượng crammed với nhau và vẫn còn thực tế không thể có được các dữ liệu gốc ra khỏi.

SHA so với Scrypt

Trong khi Bitcoin và một số đồng xu khác được khai thác bằng cách sử dụng SHA-256 , Litecoin và nhiều đồng xu khác, hãy sử dụng Scrypt . Đây là hai chức năng băm lớn, nhưng có một số loại khác nhau tồn tại và được sử dụng bởi các mật mã khác như scrypt-N và x11 . Các chức năng băm khác nhau đã được thông qua để trả lời những lo ngại với SHA-256. Trước đây, các cá nhân đã có thể khai thác Bitcoin với GPU của họ, nó đòi hỏi một lượng năng lượng lớn. Nhưng khi Bitcoin phát triển, máy ASIC SHA-256 đã được chế tạo làm cho quá trình khai thác GPU trở nên lỗi thời.

Để cho bạn ý tưởng về mức độ mạnh mẽ của các máy này, một thiết bị khai thác mỏ sử dụng 4 GPU sẽ có tốc độ băm khoảng 3.4 MH / s và tiêu tốn 3600kW / h trong khi máy ASIC có thể khai thác 6 TH / s và tiêu thụ 2200kW / h . Điều này đã giết chết GPU và khiến nhiều cá nhân lo lắng về sự an toàn của mạng. Với ít cá thể có khả năng lợi nhuận từ máy tính gia đình của họ, mạng sẽ ít phân cấp hơn. Khai thác mã vạch đã được thực hiện với hứa hẹn là ASIC kháng do vấn đề bộ nhớ nó giới thiệu.

Scrap băm đòi hỏi nhiều bộ nhớ, GPU nào đã được thiết kế để xử lý và các máy ASIC không. Tuy nhiên, Scrypt khai thác mỏ đòi hỏi nhiều năng lượng và cuối cùng scrypt-ASIC máy đã được thiết kế để giải quyết vấn đề này. Tại thời điểm này, Litecoin đã xem xét thay đổi chức năng chứng nhận của họ để tránh việc khai thác mỏ ASIC. Scrypt cũng căng thẳng rằng chứng minh của họ về công việc hiệu quả năng lượng hơn nhiều so với SHA-256. Khối Bitcoin được giải quyết với tốc độ 1 trên 10 phút trong khi khối Litecoin có thể giải quyết với tốc độ 1 trên 2,5 phút.

Cryptocurrency Security

An ninh của bí mật là hai phần. Phần đầu tiên xuất phát từ khó khăn trong việc tìm các nút giao cắt băm, một công việc được thực hiện bởi các thợ mỏ. Thứ hai và nhiều khả năng hơn trong hai trường hợp là “51%” tấn công “. Trong kịch bản này, một người khai thác mỏ có năng lực khai thác hơn 51% mạng, có thể kiểm soát toàn bộ tài khoản blockchain toàn cầu và tạo ra một chuỗi block-blocking khác. Ngay cả vào thời điểm này kẻ tấn công được giới hạn trong những gì ông có thể làm. Người tấn công có thể đảo ngược giao dịch của mình hoặc chặn các giao dịch khác.

Cryptokurrencies cũng ít bị sushi tịch thu bởi cơ quan thực thi pháp luật hoặc có giao dịch giữ đặt trên chúng từ acquirers như Paypal . Tất cả các bí mật được ẩn danh giả, và một số đồng xu đã thêm các tính năng để tạo ra sự giấu tên thật sự.

 

Cryptocurrency Tính hợp pháp & Thuế

                            Thuế Bitcoin

Mặc dù các thuật ngữ bí mật được áp dụng ở hầu hết các quốc gia , Iceland và Việt Nam là ngoại lệ – Iceland chủ yếu là do sự đóng băng của họ đối với ngoại hối, nhưng chúng không phải là các quy định và hạn chế. Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính xử lý vũ khí hạt nhân và Nga , trong khi nói mật mã là hợp pháp, đã làm cho việc mua hàng với bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài rúp Nga là bất hợp pháp.

Tại Hoa Kỳ, IRS đã phán quyết rằng Bitcoin sẽ  được coi là tài sản  cho mục đích thuế, làm cho Bitcoin phải chịu thuế lợi tức. Mạng lưới Thi hành Luật pháp về Tội phạm Tài chính ( FinCEN ) đã ban hành hướng dẫn về mật mã. Các nguyên tắc ban hành bao gồm một cảnh báo quan trọng cho các thợ mỏ Bitcoin: nó cảnh báo rằng bất cứ ai tạo bitcoins và trao đổi chúng cho tiền tệ fiat không nhất thiết vượt quá tầm với của luật pháp. Nó nói:

“Người tạo ra các đơn vị tiền tệ ảo có thể chuyển đổi và bán những đơn vị đó cho người khác bằng đồng tiền thực hoặc tương đương của nó sẽ được chuyển đến một địa điểm khác và là một người chuyển tiền.”

Những người khai thác mỏ dường như rơi vào loại này, về lý thuyết làm cho họ phải chịu trách nhiệm phân loại MTB. Đây là một xương của sự tranh giành cho các thợ mỏ bitcoin, những người đã yêu cầu làm rõ. Vấn đề này đã không được công khai giải quyết trong một tòa án của pháp luật cho đến nay.

Dịch vụ Cryptocurrency

Có một loạt các dịch vụ cung cấp thông tin và theo dõi mật mã. CoinMarketKap  là một cách kiểm tra tuyệt vời về mũ thị trường, giá cả, cung cấp sẵn và khối lượng của các loại tiền tệ crypto. Reddit là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với cộng đồng và theo các xu hướng và CryptoCoinCharts  có đầy đủ các thông tin khác nhau, từ danh sách crytocoins, trao đổi, thông tin về cơ hội chênh lệch mua bán và nhiều hơn nữa. Trang web của chúng tôi rất riêng cung cấp một danh sách các loại tiền tệ crypto và sự thay đổi của họ trong giá trị trong 24 giờ qua, tuần hoặc tháng.

Liteshack  cho phép khách truy cập để xem tỷ lệ băm mạng của nhiều đồng xu khác nhau qua sáu thuật toán băm khác nhau. Họ thậm chí cung cấp một đồ thị tỷ lệ băm mạng để bạn có thể phát hiện các xu hướng hoặc dấu hiệu cho thấy công chúng hoặc là thu được hoặc mất quan tâm đến một đồng xu đặc biệt.

Một trang web dành cho thợ mỏ là CoinWarz . Trang web này có thể giúp các thợ mỏ xác định đồng tiền nào là có lợi nhất cho mỏ do tỷ lệ băm, điện năng tiêu thụ và tỷ lệ đi của đồng xu khi bán cho bitcoins. Bạn thậm chí có thể xem từng đồng xu hiện tại và quá khứ tại đây .

Hình ảnh từ Shutterstock

Theo: ccn.com

Biên dịch bởi: Coin24h.net

Cryptocurrency là gì?
5 (100%) 2 votes

Related posts

Leave a Comment