HomeKiến ThứcAirdrop là gì? 3 cách thức nhận Airdrop Coin phổ biến

Airdrop là gì? 3 cách thức nhận Airdrop Coin phổ biến

Airdrop Coin là một hình thức tặng miễn phí coin hoặc token cho người dùng. Nhưng Airdrop có bao nhiêu hình thức? Và cho dù Airdrop gần như là miễn phí, nhưng vẫn có nhiều người dùng  “thích” nhưng ngại “nhích”? Vậy hãy cùng Việt Coin tìm hiểu Airdrop là gì với các hình thức Airdrop phổ biến nào để có góc nhìn cụ thể hơn về Airdrop nhé !

Khái niệm Airdrop 

Airdrop là gì?

Airdrop có nghĩa là “ở trên trời rớt xuống”. Với lĩnh vực Marketing, Airdrop được hiểu là các chương trình tặng sản phẩm mới miễn phí, khách hàng chỉ cần làm theo một vài yêu cầu của ban tổ chức là có thể dùng thử dịch vụ hay sản phẩm đó mà không cần trả phí.

Còn Airdrop trong thế giới tiền ảo là “tiền từ trên trời rơi xuống”, nhiệm vụ của bạn đơn giản chỉ là đưa ví ra và hứng tiền đúng thời điểm mà thôi. Để sở hữu cho mình được những đồng Coin giá trị, người dùng cần phải thực hiện các thao tác như là post bài lên mạng xã hội, share, like, comment,… với mục đích là thu hút được nhiều người dùng khác cùng đăng ký vào dự án.

Airdrop trong Coin là những đồng Coin được phát miễn phí cho người dùng. Giá trị của nó sẽ được tăng lên khi người dùng bằng cách nào đó có thể lan tỏa và kéo thêm nhiều người cùng tham gia vào dự án đó.

Airdrop là gì? 3 cách thức nhận Airdrop Coin phổ biến
Airdrop là gì? (Ảnh: Internet)

Giai đoạn đầu của hầu hết các dự án tiền điện tử sẽ chưa có sức hút, để có có thể sở hữu một cộng đồng người tham gia đông đảo như các dự án trước đó thì phải trải qua được giai đoạn đầu “lạnh tanh” khi mà chưa ai biết đến. Lúc này, đội ngũ phát hành sẽ phải tìm được cách để đồng Coin của họ tiếp cận nhanh chóng những người có nhu cầu sử dụng tiền điện tử. Bởi nếu không có người tham gia thì đồng Coin đó cũng chẳng có giá trị gì.

Khi chiến dịch Airdrop diễn ra sẽ là cơ hội để dự án tiền điện tử nào đó được phân phát rộng rãi đến nhóm người dùng tiềm năng. Dù là chương trình miễn phí nhưng mỗi chiến dịch Airdrop Coin đều được quảng cáo rậm rộ và tổ chức với quy mô lớn.

Các hình thức nhận Airdrop Coin phổ biến

Airdrop là gì? 3 cách thức nhận Airdrop Coin phổ biến
Có 3 hình thức để nhận Airdrop coin (Ảnh: Internet)

Dựa trên những gì Việt Coin thu thập được, Crypto hiện đang có các cách nhận Airdrop sau:

Retroactive

Retroactive là một hình thức của Airdrop Coin cho người dùng đã ủng hộ dự án, sử dụng hoặc có đóng góp ý kiến cho việc phát triển và hoàn thiện sản phẩm trong quá khứ, airdrop này đa phần được thưởng cho người dùng dưới dạng token của chính dự án đó.

Hình thức này chỉ bắt đầu phổ biến khi Uniswap tổ chức Airdrop UNI – token của Uniswap cho người dùng đã từng tương tác với dự án. Vào thời điểm đó, UNI vừa phân phối đến ví người dùng xong là sẽ được list Binance với giá khoảng $3-4, nên một ví sẽ nhận được tầm $1,600.

Tiếp đến  là 1Inch với hai lần Airdrop coin cho người dùng đã tham gia giao dịch, hoặc đã cung cấp thanh khoản cho dự án. Cả hai lần đều cho một lượng token khoảng 600 1INCH với giá trị ~$1,700 cho lần 1 và ~$2,400 cho lần 2.

Mục đích chính của cách này là token sẽ được phân phối đến đúng người dùng tiềm năng, vì các token này đa phần đều có mục đích là quản trị, nên phải chính xác là người dùng, thì sẽ nâng khả năng cao là họ giữ lại và tiếp tục đóng góp xây dựng dự án.

Hold & Stake coin

Token chủ ở đây mà Việt Coin nói đến có thể là Native token của các Blockchain, hoặc các token ở lớp nền mà các dự án Airdop xây dựng ở trên. Với cách này, người dùng không cần phải thực hiện bất kì hoạt động nào khác, chỉ cần sở hữu các token hợp lệ, thì sẽ được Airdrop.

Một số trường hợp có thể kể đến như:

 • LUNA: Người dùng hold LUNA và Stake, sẽ nhận được Airdrop đến từ các dự án mới xây dựng trên hệ sinh thái Terra. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Airdrop xác nhận sẽ tặng token cho LUNA holders đã lên đến con số 14. Tất nhiên, con số này hiện vẫn chưa dừng lại.
 • CRV: Chính xác hơn là veCRV – token được tạo ra từ việc khóa CRV . Người dùng có veCRV sẽ nhận được EPS, token của Ellipsi, bản fork của Curve, và nhận được sự hỗ trợ từ Curve.
 • SNX: Những dự án xây dựng trên Synthetix sẽ Airdrop cho người dùng Stake SNX trong tương lai. Mở đầu là 3 dự án: Lyra, Thales và Aelin.

Có thể nhận ra, trong quá khứ đã có các trường hợp Airdrop cho token holder như BTC, TRX,… Nhưng gần đây, xu hướng này được tái diễn lại nhưng ở phiên bản cao hơn, đó là phải Stake mới nhận được Airdrop.

Với làm này thì sẽ giúp token chủ lưu thông ở bên ngoài giảm xuống, dẫn đến biến động giá sẽ tích cực hơn, hay nếu là Native token của Blockchain thì sẽ giúp tăng cường bảo mật.

Làm các nhiệm vụ

Ngoài các cách thức đã nêu trên, anh em cũng có thể thực hiện những cách sau để nhận coin/token từ các dự án:

 • Trả lời câu hỏi: Nổi bật nhất ở mảng này đó là Coinmarketcap.
 • Tham gia các cuộc thi: Tham dự các cuộc thi như top trading volume ở các sàn cũng sẽ nhận được Airdrop.
 • Điền form: Cách này được rất nhiều dự án áp dụng và nhiều người tham gia vì rất đơn giản, chỉ cần điền vào form và chờ kết quả, như airdrop SOS của Solstarter chẳng hạn.

Nhược điểm của Airdrop Coin

Tuy Airdrop Coin là một trong những cách kiếm tiền gần như là “sure win”, tức là anh em sẽ không mất tiền, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng nó cũng có một số bất cập nhất định liên quan đến:

 • Thời gian: Các dạng Airdrop yêu cầu người dùng phải trải nghiệm sản phẩm buộc người dùng phải tốn khoảng thời gian nhất định để sử dụng được hết tất cả các tính năng. Đối với những anh em bận rộn hoặc không thật sự hứng thú với việc Skin in the game, thì những việc này rất khó khăn.
 • Minh bạch: Chính vì những token được phân phối miễn phí và gần như là không có cách nào kiểm tra được hoạt động của team, nên việc dự án không thật sự được phân phối đúng theo quy định ban đầu có thể sẽ xảy ra. Lưu ý, đây chỉ là giả thuyết đến từ tác giả – một người chưa bao giờ trúng bất kỳ Whitelist nào.
 • Không có giá trị lớn: Một số dự án xác nhận luôn sẽ có Airdrop coin/token cho những hoạt động cụ thể, dẫn đến việc sẽ có một lượng lớn người dùng cùng tham gia, chưa tính đến mỗi người sẽ dùng nhiều ví. Điều này dẫn đến số lượng token của mỗi ví sẽ bị chia nhỏ, vì thế số tiền thu lại được dành cho người dùng nếu chơi ít ví sẽ rất thấp.
 • Lừa đảo: Vì đây là một trong những cách kiếm tiền đươc nhiều người sử dụng, nên sẽ không thể tránh khỏi việc bị “mất tiền oan”. Người dùng dễ bị dụ click vào link scam, yêu cầu cung cấp Private Key/Passphrase,… Nên anh em PHẢI THẬT CHÚ Ý với những đường link mình chuẩn bị bấm vào tiếp theo.

Hướng dẫn làm Airdrop hiệu quả

Chuẩn bị

Tùy theo “đề bài” là gì mà chúng ta cần chuẩn bị tương ứng. Nhưng đa phần là anh em phải có ví Multi-chain, nghĩa là bất cứ chain nào đều phải có ví, kèm với ít coin của Blockchain đó làm phí giao dịch.

Nếu ở dạng Testnet, thì anh em cũng cần có coin của mạng lưới Testnet, như ETH ở mạng Kovan, Rinkeby,…

Ngoài ra là kiến thức cơ bản về cách sử dụng các sản phẩm DeFi.

Tìm kiếm thông tin

Thông tin đưa ra sẽ có hai dạng: Đã xác nhận và chưa xác nhận.

 • Đã xác nhận có nghĩa là dự án đã có thông báo về việc Airdrop cho người dùng đủ điều kiện nào đó, và sẽ cho thêm một khoảng thời gian để hoàn thành điều kiện. Nhưng đổi lại là giá trị thấp vì ai cũng làm.
 • Chưa xác nhận nghĩa là dựa vào kinh nghiệm của bản thân, tìm ra những dự án chưa có token, tham gia trải nghiệm với hy vọng rằng sẽ có Airdrop. Dạng này sẽ có lợi nhuận cao, vì rất ít người làm. Nhưng ngược lại, nó khá là khó để tìm ra các dự án này.

Thực hiện nhiệm vụ

Bước này buộc anh em phải sử dụng đến phần “chuẩn bị” cuối cùng ở trên đó là: Kiến thức. Anh em cần phải biết về cơ bản một dự án làm về mảng nào và nó sẽ bao gồm những gì, ví dụ như Lending sẽ có vay và mượn, DEX sẽ có Swap và cung cấp thanh khoản.

Sau khi đã biết rõ thì cứ làm theo những gì được cung cấp bởi dự án. Có một số trường hợp, dự án sẽ có sẵn bài viết để hướng dẫn người dùng cách trải nghiệm như thế nào.

Chờ kết quả

Tương tự như mục thu thập thông tin, nếu đã có cho mình thông tin trước đó, thì hãy chờ đến ngày công bố kết quả thì sẽ biết chúng ta có trúng hay không.

Trong những trường hợp còn lại, anh em phải đợi đến khi có thông báo chính thức, hoặc ít nhất là ngày bắt đầu thông báo ra mắt token. Nếu sau khi token được ra mắt mà vẫn không thấy bất cứ thông báo nào, chứng tỏ bản thân mình đã tìm sai dự án.

Các tips làm Airdrop Coin “dễ ăn”

Ở đây Việt Coin sẽ chia ra hai dạng dựa trên vốn. Dĩ nhiên không có điều kiện nào để xếp vào nhóm vốn ít hay nhiều, tất cả đều dựa trên mong muốn của anh em.

Airdrop là gì? 3 cách thức nhận Airdrop Coin phổ biến
Các tips làm Airdrop Coin “dễ ăn” ( Ảnh: Internet)

Làm Airdrop với vốn ít

Nếu anh em muốn mình đang làm ở dạng này, thì phải cố gắng bỏ ra nhiều thời gian và công sức để sử dụng các sản phẩm. Có khá nhiều dự án có những cách tương tác dễ dàng, như AMM chỉ cần swap, hoặc cung cấp thanh khoản. Nhưng với những dự án khó hơn như- Lending protocol, anh em buộc mình phải bấm nhiều nút hơn, cũng như cần phải có một lượng tiền testnet tùy vào mạng lưới.

Nói vậy không phải công sức bỏ ra không xứng đáng. Perpetual Protocol đã từng tổ chức một giải đấu “long-short” testnet, người dùng chỉ cần xin một ít ETH testnet, vẽ chart và vào lệnh. Cuộc thi có tổng cộng 200 slot thắng cuộc, với giải thấp nhất nhận về 100 PERP, với giá hiện tại thì 100 PERP sẽ tương đương với $1,000.

Ngoài ra, anh em sẽ có được trải nghiệm thật sự của DeFi, sẽ biết hoạt động mua bán trên AMM diễn ra như thế nào, ức chế với Slippagegas fee cao, hay thỉnh thoảng sẽ bị thanh lý ở các nền tảng Lending,… Đó là một trải nghiệm khá “tuyệt vời” mà không phải ai cũng có thể có được. Nhưng từ đó, chúng ta sẽ có được nhiều kinh nghiệm hơn khi tham gia các sản phẩm mainnet với tiền tươi, thóc thật.

Làm Airdrop với vốn nhiều

Theo Việt Coin thì người nhiều tiền thì chắc chắn sẽ thiếu thời gian, nên việc bỏ công sức, thời gian ra để làm các testnet gần như không thể, vì chưa chắc khi làm xong đã trúng. Nhưng nếu thực sự vẫn muốn có Airdrop, Việt Coin đề nghị làm theo cách Hold và Stake token chủ bởi các lý do sau:

 • Hầu hết các coin/token chủ đều là những dự án lớn, nên có thể coi đây như tài sản đầu tư.
 • Chính vì đây là những dự án lớn,nên thu hút được nhiều dự án nhỏ, Airdrop sẽ rất nhiều.
 • Sự đòi hỏi các phần thưởng này có giá trị cao là không khả thi, nhưng giả sử có một số dự án thành công vượt trôi, thì đồng nghĩa với lợi nhuận thu về cũng rất tốt.

Airdrop công khai thường có giá trị rất nhỏ cho mỗi ví, nên muốn kiếm được một khoảng “tương đối”, đòi hỏi anh em phải mua một số lượng lớn token, hoặc mua với mức vốn trung bình thì nhất định phải là ở vị thế rất đẹp.

Những sai lầm thường gặp khi làm Airdrop Coin

Không dự trù được chi phí

Như Việt Coin đã nêu, Airdrop không phải lúc nào cũng là miễn phí cả. Quá trình trải nghiệm dự án đôi khi đòi hỏi anh em phải bỏ ra một khoản phí để thao tác, đặc biệt ở Ethereum với gas fee cao ngất ngưỡng.

Nếu anh em không biết được tổng vốn của mình, khả năng rất cao là tham gia test nhiều dự án, nhưng đổi lại là không có dự án nào nhận được Airdrop Coin, hoặc số tiền nhận về rất ít so với công sức bỏ ra.

Trải nghiệm nửa vời

Trải nghiệm nửa vời tức là anh em thực hiện thao tác quá ít. Ví dụ: Dự án AMM thường không chỉ có mỗi Swap, mà còn có cung cấp thanh khoản. Vì vậy, khi anh em chỉ lên Swap vài lệnh tượng trưng, thì có thể sẽ không nhận được Airdrop.

Trường hợp khác đó là anh em có cung cấp thanh khoản, nhưng vừa bỏ vô lại rút ra, thì xác xuất để nhận được tiền thưởng cũng rất thấp. Bởi vì việc dự án trao Retroactive cho người dùng là vì họ có tham gia đóng góp cho sản phẩm, chứ không phải chỉ làm cho có để  có thể nhận Airdrop. Nên nếu anh em có thực hiện cung cấp thanh khoản thì đừng rút vội.

Thêm một trường hợp nữa, đó là Swap không đủ số lần quy định hoặc giá trị thấp. Điển hình như là Ref Finance có Retroactive cho người dùng vào tháng 8 năm 2021, nhưng điều kiện đưa ra thì rất ngặt nghèo: Swap phải trên 7 lần hoặc cung cấp thanh khoản cho 3 Pool.

Không có quy chuẩn chính xác nào xác định được chất lượng của các hoạt động như thế nào là đủ, nhưng khi nhìn bao quát, nếu có điều kiện, thì anh em hãy thực hiện nhiều lần, với giá trị tương đối, sẽ hạn chế được những trường hợp này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh