HomeKiến Thức12 thuật ngữ crypto phổ biến trên thị trường giao dịch tiền...

12 thuật ngữ crypto phổ biến trên thị trường giao dịch tiền ảo – Phần 2

Bạn vừa tham gia vào thị trường tiền mã hóa và một có một số thuật ngữ crypto xuất khiến bạn không hiểu. Ở phần 1, chúng tôi đã giải thích 6 thuật ngữ và phần này sẽ là 6 từ còn lại.

7. (ATH) Cao nhất mọi thời đại 

Đây là thuật ngữ crypto khá quen thuộc cho những ai đã giao dịch tiền điện tử lâu năm. All-Time High (ẠTH) là giá cao nhất được ghi nhận tại một thời điểm của tài sản. Ví dụ: ATH của Bitcoin trong thị trường bò tót năm 2017 là 19.798,86 USDT trên cặp giao dịch BTC/USDT trên Binance. Tức đây là mức giá cao nhất mà Bitcoin đạt được khi giao dịch trên cặp này.

thuat-ngu-crypto-4

Điểm thu hút của tài sản khi đạt ATH là tất cả những người sở hữu tài sản này đều thu về lợi nhuận. Nếu tài sản tồn tại trong một thị trường bear (gấu) kéo dài, các nhà giao dịch đang giữ các khoản đầu tư thô lỗ sẽ muốn thoát khỏi thị trường khi họ đạt điểm hòa vốn. Ngược lại, khi tài sản đạt đến điểm ATH thì sẽ không còn bất kỳ người bán nào muốn rời khỏi thị trường tại điểm hòa vốn.

Tuy nhiên, thuật ngữ crypto này vẫn có thể bị phá vỡ. Vậy có phải phá vỡ ATH đồng nghĩa với việc giá sẽ tiếp tục tăng mãi không? Tất nhiên là không. Các nhà giao dịch và đầu tư sẽ tìm cách chốt lời tại một số thời điểm và có thể đặt các lệnh giới hạn ở các mức giá nhất định. Điều này đặc biệt đúng nếu các mức ATH trước đó bị liên tiếp phá vỡ. Ví dụ như giá Bitcoin rớt mạnh sau khi đạt ngưỡng 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017.

8. (ATL) Thấp nhất mọi thời đại 

Ngược lại với ATH, All-Time Low (ATL), là giá thấp nhất từng được ghi nhận. Ví dụ: ATL của BNB là 0,5 USDT trên cặp BNB/USDT vào ngày đầu tiên của giao dịch.

Phá vỡ ATL trên một tài sản có thể dẫn đến tác động tương tự như khi phá vỡ ATH nhưng theo chiều hướng ngược lại. Nhiều lệnh dừng có thể được kích hoạt khi ATL trước đó bị phá vỡ, dẫn đến việc giảm giá mạnh.

Đa số các nhà giao dịch sẽ chờ có sự đảo ngược xu hướng để cân nhắc việc vào một vị thế mua khống. Nếu không, họ sẽ đón nhận kết cục là tiếp tục ôm khoản đầu tư lỗ trong một thời gian dài.

9. Tự nghiên cứu (DYOR)

Trong thị trường tiền mã hóa, DYOR là một thuật ngữ crypto được định nghĩa rằng các nhà đầu tư nên tự mình nghiên cứu các khoản đầu tư của mình và không nên quá tin vào người khác. Với slogan “Đừng chỉ tin tưởng, hãy tự mình chứng thực” là cụm từ được sử dụng rất nhiều.

thuat-ngu-crypto-1 (2)

Việc mỗi người có một ý kiến sẽ dẫn đến việc bất đồng quan điểm, điều này là hoàn toàn bình thường trong kinh doanh. Do đó, không gì chắc chắn bằng việc bạn tự mình nghiên cứu và tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

10. Thẩm định thực tế (DD)

Khái niệm này có phần liên quan đến DYOR, nó đề cập đến việc một cá nhân hoặc một doanh nghiệp thực hiện điều tra và phân tích cẩn trọng trước khi đi đến một quyết định nào đó.

Việc làm này tương tự như với các khoản đầu tư. Khi các chủ đầu tư đã tìm kiếm được các dự án tìm năng, họ cần phải tự mình thẩm định để chắc chắn rằng bản thân đã xem xét hết tất cả các khía cạnh. Nếu không, họ sẽ không thể nào kiểm soát được mình và đưa ra những quyết định sai lầm.

12. (AML) Chống rửa tiền 

Chống rửa tiền đề cập đến các luật, quy định và thủ tục nhằm phát hiện ra các nỗ lực ngụy tạo các khoản tiền bất hợp pháp thành thu nhập hợp pháp. AML tìm cách làm cho việc che giấu lợi nhuận trở nên khó khăn hơn. Tội phạm sử dụng hoạt động rửa tiền để làm cho các khoản tiền bất chính dường như có nguồn gốc hợp pháp.

thuat-ngu-crypto-5

Các quy định chống rửa tiền yêu cầu các tổ chức tài chính phát triển các kế hoạch thẩm định khách hàng tinh vi để đánh giá rủi ro rửa tiền và phát hiện các giao dịch đáng ngờ.

12. Nhận biết khách hàng của bạn (KYC)

Bất kỳ sàn giao dịch nào cũng phải tuân thủ các nguyên tắt của quốc tế nói chung và quốc gia nói riêng. Ví dụ, Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ phải tuân thủ các quy định do chính phủ Mỹ đặt ra.

Know Your Customer (KYC)  hoặc Know Your Client giúp các tổ chức hỗ trợ giao dịch hoặc công cụ tài chính đảm bảo rằng họ xác minh được danh tính khách hàng của họ. Việc này có thể giúp giảm thiểu tối đa rủi ro rửa tiền.

Ngoài ra, các quy định KYC không chỉ có hiệu lực đối với những người tham gia vào ngành tài chính. Nhiều mảng khác cũng phải tuân thủ các hướng dẫn này. Nhìn chung, các nguyên tắc KYC là một phần của chính sách Chống rửa tiền (AML) có quy mô rộng lớn hơn.

12 thuật ngữ crypto trên ban đầu có vẻ hơi khó hiểu, nhưng sau khi theo dõi bài viết này bạn chắc hẳn cũng đã biết khá khá về chúng. Hãy chắc chắn rằng bản thân mình DYOR và DD thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh